NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN NẬM PẠC 1

Thông tin dự án:

Phong Thổ là một huyện nằm ở phía bắc của tỉnh Lai Châu, có đường biên giới dài hơn 99km tiếp giáp với Trung Quốc. Phía Bắc giáp Vân Nam - Trung Quốc, phía Tây là huyện Sìn Hồ, phía Đông là huyện Bát Xát - Lào Cai, phía Nam giáp huyện Tam Đường.

Nhà máy Thủy điện Nậm Pạc 1, Nậm Pạc 2 được thiết kế xây dựng thuộc dạng Thủy điện đường dẫn. Quy mô xây dựng bao gồm 4 con đập dâng nước được thiết kế hoàn toàn bằng Đập bê tông cốt thép trọng lực, chiều cao lớn nhất của đập là 25m, chịu được động đất cấp 7. Hệ thống dẫn nước bằng Đường hầm, gia cố bê tông  cốt thép vĩnh cửu kết hợp với các đoạn chuyển nước hở bên ngoài là các đường ống thép chịu  được áp lực cao, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho dân cư sinh sống ở vùng hạ lưu nhà máy.

Ðây là những hạng mục công trình có kết cấu đơn giản, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế cũng như thi công. Thực tế một số công trình tương tự đã vận hành cho kết quả rất tốt.

Với độ chênh cao cột nước tính toán trong phương án dẫn nước của Hầm nối tiếp với đường ống áp lực là rất lớn của hai hai nhà máy để phát điện lần lượt là 274m và 144m Chủ đầu tư dự kiến chọn thiết bị Cơ điện cho hai nhà máy hoàn toàn nhập khẩu từ các nước G7 với kiểu Máy phát trục đứng công suất mỗi tổ máy từ 8 MW đến 9 MW. Tua bin, trục máy phát được rèn đúc toàn khối và được chế tạo phay, tiện, hoàn toàn bằng công nghệ mới chế tạo CNC, với các nhà cung cấp hàng đầu trên thế giới hiện nay như Áo, Cộng hòa Séc, Ấn Độ.., để vận hành đạt hiệu quả cao nhất giảm tránh các chi phí sửa chữa không đáng có sau này.

Công trình được xây dựng không xảy ra di dân tái định cư. Vì vậy, không làm thay đổi nhiều đến tập quán sinh hoạt của cư dân trong vùng, khác hẳn với các dự án thủy điện khác đã làm như Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu thì việc tái định cư là bài toán vô cùng khó khăn phức tạp.

Với quy mô hồ vừa phải, điều kiện thi công đơn giản không tác động nhiều đến môi trường tự nhiên cũng như môi trường xã hội. Công trình được xây dựng hoàn toàn có lợi về cải thiện khí hậu trong vùng. Việc xây dựng công trình sẽ tạo công ăn việc làm cho cư dân xung quanh khu vực dự án. Góp phần làm tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân trong vùng.

Để giảm ảnh hưởng tác động về môi trường sinh thái đặc biệt là tránh diện tích đất rừng nằm trong quy hoạch của nhà nước, Chủ đầu tư đã chọn phương án xây dựng hệ thống chuyển nước hoàn toàn bằng hầm không áp với tổng chiều dài các tuyến hầm gần 6 km kết hợp với các đường ống áp lực bằng kết cấu thép với đường kính 1,5m bảo đảm giảm thiểu mức tối đa diện tích đất sử dụng cho hai dự án so với các phương án làm kênh dẫn tương tự như các thủy điện khác,  rút giảm khoảng 40 ha đất dự kiến sử dụng so với phương án ban đầu.

Trong quá trình xây dựng vào thời điểm cao có khoảng 800 các cán bộ, công nhân dưới xuôi và người dân địa phương cùng tham gia thi công. Việc xây dựng công trình sẽ tạo công ăn việc làm cho cư dân xung quanh khu vực dự án. Góp phần làm tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân trong vùng.

Khi xây dựng xong 04 con đập dâng nước sẽ tạo một diện tích mặt nước hồ rộng lớn khoảng 18 (ha) nước mặt, từ đây sẽ hình thành được một số cơ sở nuôi cá nước lạnh có hiệu quả kinh tế cao như nuôi Cá Hổi, Cá Tầm lấy thịt và đẻ trứng, sản xuất con giống và đưa nghề nuôi trồng thủy sản ra nuôi trong lồng trên hồ thủy điện Nậm Pạc, đây là tiền đề mở ra hướng đi mới trong việc phát triển nuôi cá lồng bè trên các hồ thủy điện để khai thác tiềm năng, lợi thế của Tỉnh.

Sau khi xây dựng xong hệ thống các đập ngăn nước hàng năm cũng từ các hồ chứa nước này cung cấp một lượng nước đáng kể cho nhu cầu dử dụng nước cho nông nghiệp, thủy lợi, bổ sung nước tưới cho 50  ha lúa mùa của xã Sin Súi Hồ, 60 ha lúa cho xã Nậm Xe, cấp nước sinh hoạt làm cho đời sống nông dân và bộ mặt kinh tế nông thôn có nhiều thay đổi, nhất là nông thôn vùng chè, vùng cao su, vùng trồng cây Mắc ca và các vùng tập trung thâm canh, tăng vụ lúa, ngô. Làm giảm tỷ lệ hộ nghèo đặc biệt là các xã vùng biên.

Trong khi xây dự án, hệ thống đường giao thông liên xã sẽ được nâng cấp để sử dụng thi công dự án và sau khi hai dự án đi vào hoạt động toàn bộ hệ thống đường giao thông khoảng 40 km tính từ thị trấn Mường Xo đi xã Nậm Xe và xã Sin Súi Hồ được thừa hưởng một tuyến đường giao thông liên xã được nâng cấp toàn bộ hiện đại, 3 khu vực trước đây phải nội qua suối, nay đã được xây ngầm tràn, cống bằng bê tông vững chắc đi lại thuận tiện, tránh nguy hiểm khi người và phương tiện phải qua suối trong mỗi mùa mưa lũ hằng năm.

Khi vận hành, bước đầu làm cơ sở phát triển du lịch của vùng như hướng giao thông mở con đường mới từ xã Sin Suối Hồ sang khu huyện Bát Sát của Lào Cai đưa khách du lịch từ Sa Pa lên, khách từ Ý Tý sang thăm quan các làng nghề trồng Địa Lan nổi tiếng của xã Sin Súi Hồ kết hợp với du lịch thăm qua hai Thủy điện. Đây là một ngành nghề kinh tế hoàn toàn sẽ thực hiện trong những năm tới tại khu vực hai dự án.

Khi di án đi vào hoạt động với qua trình vận hành khai thác trên 50 năm thì hàng năm có từ 40 đến 60 kỹ sự, công nhân vận hành, sinh sống tại nhà đây. Đây  chính là lực lượng đông đảo, trẻ khỏe, nhiệt huyết yêu nghề, gắn bó lâu dài với nhân dân và chính quyền địa phương góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; gắn phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Với ưu thế nổi trội về kinh tế, kỹ thuật cũng như dân sinh, kinh tế-xã hội cho thấy các công trình thuỷ điện Nậm Pạc có tính khả khi hiệu quả về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng rất cao. Ðề nghị bà con nhân dân, các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi tối đa để các công trình Thuỷ điện Nậm Pạc sớm khánh thành, hoà lưới điện quốc gia theo đúng tiến độ quý IV năm 2020.