Kosy

Bài phát biểu của CT/TGĐ Nguyễn Việt Cường tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường THPT Bảo Thắng

Ngày 21/09/2016

Kính thưa quý vị đại biểu!
Kính thưa các thầy, cô trường THPT số 1 Bảo Thắng!
Thưa các em học sinh thân mến!

Tôi rất vinh dự được đứng tại đây vào ngày trọng đại này, được trở về ngôi trường tôi đã từng theo học. Tôi rất vui được gặp lại thầy cô, bạn bè và được giao lưu với các em học sinh. Sau 20 năm quay lại, nơi đây đã thay đổi rất nhiều, nhà trường khang trang hơn, trang thiết bị đồng bộ hiện đại, các thầy cô tâm huyết yêu nghề, các em học sinh có ý chí vươn lên…Xin cảm ơn thầy cô đã cho tôi cơ hội được chia sẻ một số kinh nghiệm với các em học sinh, cũng như với các thế hệ cựu học sinh. Trải qua nhiều năm làm việc và bước đầu cũng đã đạt được một số thành công nhất định, tôi đúc rút ra một số bài học kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn:

1. Điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ, muốn thành công, trước tiên các bạn hãy là người có nhân cách tốt

Các bạn hãy sống có đạo đức, yêu thương và quan tâm đến những người xung quanh, tham gia lao động và giúp đỡ người khác. Cách sống rất quan trọng, hành động của các bạn phải xuất phát từ tâm. Sau này đi làm các bạn sẽ thấy, trong kinh doanh hiện đại mọi thông tin rất minh bạch và rõ ràng. Chúng ta phải có tầm nhìn dài hạn, làm việc nghiêm túc, trung thực thì mới có uy tín và phát triển được.

Thời tôi bằng tuổi các bạn, xã hội còn rất khó khăn, hầu như ai cũng phải lao động từ rất sớm. Gia đình tôi đông anh em, tôi đã làm nhiều việc như: vào rừng lấy củi, nuôi lợn, nuôi gà, rồi theo hàng xóm đi làm xây dựng…Có lần đang làm việc, trông thấy người quen, tôi đã trốn vào một góc…Sau này nghĩ lại thì hành động đó là không đúng, các bạn nên tự hào nếu các bạn làm được bất cứ việc gì dù nhỏ, phù hợp với khả năng và hoàn cảnh của mình để đóng góp cho gia đình, cho xã hội. Lao động sẽ đem lại cho các bạn nhiều kỹ năng sống, không nên chỉ biết đến sách vở, bởi sau này ra cuộc sống, các bạn sẽ không thể cạnh tranh được với những cá nhân năng động, được rèn luyện qua lao động.

Nhờ chăm chỉ lao động từ nhỏ nên tôi đã rèn luyện được một sức khỏe rất tốt, vài chục năm nay gần như không bao giờ bị ốm đau. Quan trọng nhất, tôi đã rèn cho mình tinh thần không ngại khó, ngại khổ, dám đương đầu, vượt qua thách thức. Trong kinh doanh, tôi gặp rất nhiều việc khó khăn, song tôi chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc.
Ngoài gia đình mình, các bạn nên giúp đỡ những người xung quanh. Thời THPT, tôi được các bạn bầu làm lớp trưởng. Vị trí này giúp tôi rèn luyện kỹ năng quản lý và có ý thức học tập tốt hơn. Ngày đó, hầu như tối nào cũng có bạn đến nhà tôi cùng học, chúng tôi cùng giúp đỡ nhau, chia sẻ những kiến thức, sự hiểu biết… Năm tôi học lớp 11, trong lớp có một bạn không may bị tai nạn gãy chân, tôi xung phong đưa bạn đến lớp mỗi sáng bằng xe đạp, để bạn không bị nghỉ học cho đến khi bạn ấy bình phục.

Khi cho đi, cũng chính là bạn sẽ được nhận, bởi người khác sẽ nhận thấy bạn là người được trân trọng, nên họ sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần. Bản thân tôi luôn tâm niệm, mình phải giúp người khác, cả về vật chất lẫn tinh thần. Giờ nhìn lại, tôi thấy những gì tôi giúp người khác, có thể ít hơn rất nhiều so với những gì mà rất nhiều người đã và đang giúp tôi. Có thời kỳ Tập đoàn Kosy chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, song được rất nhiều người giúp đỡ, thậm chí nhiều người còn hy sinh nhiều thứ để giúp đỡ. Tôi luôn ghi ơn những gì người khác đã làm cho mình và luôn giúp đỡ người khác trong khả năng của mình.

2. Điều thứ 2 tôi muốn chia sẻ với các bạn, để thành công đến nhanh, các bạn phải có định hướng đúng đắn từ rất sớm.

Định hướng nghề nghiệp rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời bạn. Muốn định hướng đúng đắn, các bạn cần có đủ hiểu biết về xã hội, về cuộc sống, về bản thân, để xác định cái gì mình mong muốn và phù hợp với mình nhất.

Định hướng của tôi là trở thành một doanh nhân, làm chủ doanh nghiệp, xây dựng và phát triển thành một Tập đoàn lớn mạnh ở Việt Nam. Tôi có định hướng này lúc tôi chuẩn bị tốt nghiệp đại học và cho đến nay, càng ngày nó càng được khẳng định và xác định rõ ràng. Trước đó, nhiều quyết định quan trọng của tôi không có định hướng rõ, nên đã lãng phí rất nhiều thời gian. Trường Đại học đầu tiên tôi trúng tuyển và muốn học là Đại học Tổng hợp khoa Vật lý, nhưng sau khi nhập học thấy không phù hợp nên tôi từ bỏ và chuyển sang Đại học Nông nghiệp. Nhưng sau khi thực tập giáo trình và thực tập tốt nghiệp, được trải nghiệm công việc thực tế và tôi nhận thấy mình không thích làm những công việc này. Cũng vào thời điểm này, khi gần tốt nghiệp đại học và đặc biệt sau khi ra trường, tôi đọc rất nhiều sách về những người thành đạt, về kinh doanh, về quản lý, sách dạy làm người.. và tôi nhận thấy mình thật sự muốn trở thành một doanh nhân và tôi quyết định đi theo hướng này.

Tôi khởi nghiệp rất gian nan, lúc bấy giờ doanh nghiệp chưa phát triển, cầm bằng ĐH ngành Quản lý đất đai đi xin việc không nơi nào nhận, thậm chí có lúc phải giấu bằng ĐH để xin làm công nhân (vì nếu họ biết mình tốt nghiệp ĐH thì sẽ không làm công nhân lâu dài). Nếu định hướng đúng đắn ngay từ đầu, tôi đã chọn ngành học liên quan đến định hướng nghề nghiệp của mình, thì mọi thứ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Để định hướng được đúng đắn, các bạn phải là người hiểu biết, các bạn phải hiểu về xã hội, về cuộc sống, về bản thân mình… Để có được điều này, ngoài việc bạn học trên lớp, học qua thầy cô, bạn bè, bạn phải đọc nhiều sách. Sách là kho tàng tri thức vô tận, nếu các bạn biết chọn lọc thì sách sẽ là một người bạn lớn, người bạn tốt và luôn trung thành. Bạn phải tìm ra lĩnh vực gì bạn thật sự yêu thích mà bạn mong muốn thành công. Trải nghiệm thực tiễn rất quan trọng, các bạn phải tìm ra các cơ hội để được trải nghiệm. Qua trải nghiệm, một lần nữa các bạn đánh giá lại lòng mong muốn và yêu thích của mình. Nếu các bạn định hướng sai, các bạn nên định hướng lại, kể cả điều đó có lãng phí một quãng thời gian của các bạn. Vì khi các bạn chưa tìm ra được điều gì thật sự phù hợp và yêu thích của mình, thì các bạn sẽ không thể giành sự tâm huyết, lòng quyết tâm đến cùng để làm điều đó và như thế các bạn không thể thành công được.

Với kinh nghiệm làm chủ DN, tôi không quan tâm nhiều đến nhân viên của mình học trường gì, xếp loại khá hay giỏi, mà chú trọng vào nhân viên đó có năng lực tốt hay không, có chịu được áp lực cao hay không, có năng động, nhanh nhẹn không, các kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp và sức khỏe như thế nào…Kiến thức là vô tận, học là một quá trình không có điểm dừng. Khi đã là chủ doanh nghiệp, tôi vẫn dành thời gian học lên Thạc sĩ và Tiến sĩ về kinh tế. Tôi học lên cao vì mục tiêu tôi đặt ra là rất lớn, để đạt được điều đó thì phải là người có năng lực. Ngoài học tập qua trải nghiệm công việc thực tiễn, tôi muốn mình được đào tạo bài bản ở nhà trường, để đạt được tri thức ở mức cao hơn, có phương pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách khoa học, hiệu quả hơn.

Môi trường DN ngày nay rất năng động, làm cho bạn luôn phải vận động, nâng cao năng lực. Các bạn muốn làm chủ DN thì rất tốt, chính phủ đang rất khuyến khích, tạo điều kiện để các bạn làm điều đó. Hiện nay nước ta có khoảng 500 nghìn DN, bình quân 200 người dân có một DN. Còn ở các nước phát triển cứ 20 người dân có một DN. Việt Nam chúng ta đang tiến tới 5 triệu DN, gấp 10 lần hiện nay. DN là động lực phát triển đất nước, muốn đất nước phát triển thì lực lượng DN phải phát triển. Các bạn hãy phấn đấu làm chủ DN, làm doanh nhân, sẽ là người tạo ra việc làm cho người dân Việt Nam. Doanh nhân, DN ngày càng giữ vai trò rất quan trọng, các bạn sẽ được bảo vệ, được tôn vinh, được ca ngợi như những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế. Thậm chí đến một lúc nào đó, doanh nhân mà tạo được nhiều việc làm sẽ được khen ngợi, được tri ân, được phong anh hùng, tặng huân chương.. các bạn thỏa sức theo đuổi đam mê của mình.

Còn nếu các bạn muốn vào nhà nước, phấn đấu theo con đường công chức, thì các bạn phải xác định rất rõ ràng là cống hiến, phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Đất nước chúng ta đang rất cần những con người như vậy. Các bạn không nên định hướng vào nhà nước để kiếm nhiều tiền, vì mọi thứ càng ngày sẽ càng trở nên rất minh bạch. Bên cạnh đó, lực lượng công chức hiện nay của chúng ta quá nhiều, ở Mỹ dân số gần 350 triệu người, diện tích gấp 30 lần ta và quản lý khối lượng GDP khổng lồ gần 19 nghìn tỷ USD, mà có 2,1 triệu công chức. Còn Việt Nam dân số hơn 90 triệu, có tới 2,8 triệu công chức. Chúng ta đang tìm cách giảm biên chế, đất nước ngày càng phát triển, rồi có thể sẽ tiến tới hợp đồng công chức thay vì biên chế vĩnh viễn, và sẽ trả lương theo khối lượng, tính chất công việc thay vì trả lương theo thâm niên như hiện nay.

3. Điều thứ 3, tôi muốn chia sẻ, các bạn hãy kiên định theo đuổi mong muốn, mục tiêu và đam mê của mình

Khi đã định hướng cho mình được hướng đi, tìm ra được lĩnh vực, ngành nghề mình thật sự yêu thích, các bạn phải quyết tâm theo đuổi nó. Các bạn phải đặt ra các mục tiêu rõ ràng và xây dựng những kế hoạch để đạt được mục tiêu. Luôn thúc đẩy lòng mong muốn, củng cố niềm tin, lòng kiên trì. Khi lòng mong muốn của các bạn đạt đến khát khao, cháy bỏng, dai dẳng trong con người bạn và một niềm tin vững chắc, thì các bạn tự sẽ tìm ra cách để đạt được điều đó, và nếu có gặp trục trặc, khó khăn thì sẽ không nản lòng.

Khi tốt nghiệp ĐH, tôi đặt ra mục tiêu là trở thành chủ một DN lớn ở VN, khi đó mọi thứ như năng lực, kinh nghiệm, vốn, quan hệ đều gần như chưa có gì, và thậm chí chưa biết làm gì để đạt được điều đó và DN mình kinh doanh lĩnh vực gì. Nhưng thứ quan trọng nhất tôi có lúc đấy là lòng mong muốn, tôi mong muốn cháy bỏng mình sẽ trở thành một doanh nhân, chủ một tập đoàn lớn, tạo được nhiều việc làm, đóng góp vào sự phát triển đất nước. Vì có lòng mong muốn lớn, nên các ý tưởng và kế hoạch cứ dần dần được định hình và ngày một trở nên rõ ràng.

Khởi nghiệp của tôi ban đầu là cơ sở in ấn, tiếp đến là công ty về tư vấn, rồi đến lĩnh vực khoáng sản, bất động sản.. nói chung là tôi làm rất nhiều thứ. Hiện nay cũng đã đạt được một số thành công nhất định, nhưng bên cạnh đó tôi cũng đã gặp rất nhiều thất bại, công ty thì đóng cửa, nợ nần thì chồng chất, thậm chí còn liên quan đến pháp luật.. Có những lúc tôi đã bị thất bại ê chề, bị chà đạp đắng cay, nhưng tôi vẫn đứng lên và phát triển. Khi gặp thất bại tôi đón nhận nó với thái độ bình thản, và nghĩ rằng mình rất may mắn được sinh ra và được làm người, cuộc sống thì hữu hạn, phải sống làm sao để trở thành người có ích. Và nghĩ rằng mình đã xác định được những mục tiêu lớn, rất có ý nghĩa trong cuộc đời và mình rất tự tin sẽ đạt được những điều đó. Thất bại hôm nay chỉ là tạm thời, do quyết định của mình sai, do năng lực mình hạn chế, do hiểu biết mình có hạn.. nên mình phải chấp nhận nó.
Niềm tin đã giúp tôi vượt qua những khó khăn và thất bại. Tôi tin vào sự định hướng đúng đắn, vào mục tiêu của mình đặt ra. Tập đoàn Kosy của chúng tôi đang trên đà phát triển, với những gì đã trải qua, đó là một nền móng vững chắc, tôi tin Kosy sẽ đột phá và phát triển thành một tập đoàn lớn mạnh tại Việt Nam.

Các bạn đừng sợ thất bại, vì khi bắt đầu chúng ta còn rất nhiều hạn chế và thiếu rất nhiều thứ, nên thất bại là tất yếu. Nhưng sau mỗi lần thất bại chúng ta sẽ lớn lên và trưởng thành lên. Ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn hãy xác định cho mình một hướng đi đúng đắn và theo đuổi nó bằng tất cả niềm đam mê của mình. Cứ làm đi, cứ thất bại đi, rồi đến một ngày sẽ thành công. Các bạn hãy khởi nghiệp, đất nước chúng ta đang thiếu một lực lượng lớn những CEO, những doanh nhân, những chủ doanh nghiệp, những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, những người tạo ra của cải vật chất, tạo nhiều việc làm cho người dân và đưa đất nước phát triển. Chúc các bạn thành công!

Xin kính chúc các vị đại biểu, các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, công tác tốt. Chúc các bạn học sinh có định hướng tốt và đạt được những ước mơ, hoài bão của mình!

Xin trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ: