Kosy

Bữa cơm ở nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu

Ngày 22/02/2023

Bữa cơm trong gia đình người Việt ẩn chứa nhiều tư tưởng cao đẹp, là biểu tượng cho tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thành viên thông qua việc cùng nhau dùng bữa và trò chuyện. Làm việc tại NMĐG Kosy Bạc Liêu, những bữa cơm gia đình của chúng tôi cứ thưa dần, thay vào đó là những bữa cơm tại nhà máy, nơi chúng tôi làm việc, sinh sống cùng nhau, như một gia đình.

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu tọa lạc ở ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, cách trung tâm huyện 30 phút, cách thành phố Bạc Liêu một giờ đồng hồ di chuyển bằng xe máy. Sau 1 năm thi công thần tốc, dự án đã cán đích và đi vào hoạt động từ ngày 31/10/2021. Tới nay, sau hơn 1 năm vận hành, nhà máy đã mang lại doanh thu hàng trăm tỷ mỗi năm và mang lại công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, trong đó có chúng tôi.

Sau một ngày làm việc vất vả, mệt nhọc, các thành viên của NMĐG Kosy Bạc Liêu lại cùng quây quần bên mâm cơm đầy ắp tiếng cười. Chúng tôi người Bắc, người Nam, người Bạc Liêu, người tỉnh khác lại thêm rôm rả với những câu chuyện phiếm vui đùa. Những bữa cơm đạm bạc nhưng luôn được thay đổi cho phù hợp với đặc trưng các vùng miền. Sự nhẹ nhàng, tinh tế của ẩm thực miền Bắc. Sự mặn mòi, kích thích vị giác của miền Trung hay vị ngọt, cay, béo của miền Nam… Các thành viên cùng kể cho nhau nghe về nguyên liệu, cách chế biến, hay những kỉ niệm gắn liền với món ăn. Cứ thế, bữa cơm của chúng tôi thêm phong phú và vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Dù là bữa cơm được nấu theo phong vị vùng miền, thì cũng đều có hai món mặn và một món canh đảm bảo chất dinh dưỡng cho anh em. Các món mặn thì có cá thịt hay lâu lâu sẽ được vài bữa “hơi sang” là hải sản, đặc sản vùng quê… Rau củ thì theo phương châm mùa nào, thức nấy, tiết kiệm được chi phí mà rau lại ngon. Không có của ngon vật lạ, không có cao lương mĩ vị nhưng ai nấy đều ăn uống rất vui vẻ.

Tuy nhà máy không xa chợ và đường cũng không khó đi nhưng việc lựa chọn thực phẩm cũng không phải việc đơn giản vì giá cả thường mắc và không quá đa dạng. Không có “anh nuôi” chuyên trách, chúng tôi hỗ trợ nhau nấu ăn, người đi chợ, người nhặt rau, người làm cá, người nấu ăn, tuy có hơi chậm chạp chút nhưng các món ăn rất ngon và trình bày đẹp.

Ngoài thực phẩm được mua ở chợ, thì những lúc rảnh không đi ca, chúng tôi trồng thêm rau, chăn nuôi thêm gia cầm để cải thiện và thỉnh thoảng có nguồn thực phẩm tổ chức các tiệc nhỏ. Đất nước mặn và cát không có nhiều chất dinh dưỡng nên rất kén trồng rau, chỉ trồng được rau xà lách, củ cải trắng hay rau lan, ớt, xả và gừng các gia vị thường ngày. Ở vùng biển đất phèn, những mảnh vườn rau nho nhỏ của nhà máy vẫn xanh um quanh năm. Ngoài trồng rau, chúng tôi còn trồng thêm cây ăn trái và các loại hoa để tạo cảnh quan đẹp cho nhà máy và cải thiện môi trường sống.

Bữa cơm, cứ thế, không chỉ giúp chúng tôi có sức khỏe tốt làm việc và cống hiến. Bữa cơm, còn là lý do để chúng tôi sum họp sau những giờ làm, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống. Cùng làm việc, cùng vui chơi, cùng quây quần bên mâm cơm ấm cúng, NMĐG Kosy Bạc Liêu đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của chúng tôi tự lúc nào.

Chia sẻ: