Kosy

CBNV Tập đoàn Kosy tham dự Lễ khánh thành chùa An Ninh Thượng

Ngày 03/08/2023

Ngày 19/3/2023, Giáo hội Phật giáo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Lễ Khánh thành chùa An Ninh Thượng tại xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ. Ngôi chùa do đại gia đình Chủ tịch và đại diện Ban lãnh đạo, CBNV Tập đoàn Kosy công đức hơn 8 tỷ đồng. Sau 01 năm xây dựng, chùa An Ninh Thượng đã được khánh thành, trở thành điểm tựa tâm linh cho bà con xã Văn Lung và Phật tử gần xa tu tập, chiêm bái.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo chính quyền cùng hơn 1000 khách, Phật tử và người dân đến dự.

Tại Lễ khánh thành, Phó Chủ tịch Tập đoàn Kosy Nguyễn Thị Hằng đã chia sẻ niềm hạnh phúc khi suốt 1 năm qua được cùng đại gia đình và các nhà hảo tâm, các Phật tử chung vai sát cánh với chính quyền xã và Ban Hộ tự chùa hoàn thành trách nhiệm Phật sự lớn lao, xây dựng một ngôi chùa trang nghiêm, thanh tịnh, đẹp đẽ, một gia sản tinh thần quý giá cho quê hương.

Thượng tọa Thích Minh Nghiêm cùng Ban Hộ tự chùa bày tỏ vô cùng cảm kích trước công đức vô lượng của đại gia đình Chủ tịch và Tập đoàn Kosy. Các thiền đức tăng ni, bà con xã Văn Lung đều nguyện cầu cho Tập đoàn Kosy ngày càng phát triển hưng thịnh.

Chùa An Ninh Thượng, xã Văn Lung được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1820, thời vua Minh Mạng. Do ảnh hưởng của các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp – Mỹ, chùa bị hư hỏng nặng, đến năm 1989, chùa An Ninh Thượng được nhân dân xây dựng lại bằng gạch, khung mái bằng tre, gỗ, lợp ngói Sông Cầu, gồm 3 gian Tam bảo và hậu cung với tổng diện tíchlà 37,5 m2. Sau hơn 20 năm đưa vào sử dụng, do được xây dựng tạm, đến nay chùa đã xuống cấp nghiêm trọng. Kết cấu tàu mái, kèo, hoành bị mối mọt, hầu hết đã mục ải, không còn khả năng chịu lực; rui mái, lá mái nứt gãy, mục mọt hoàn toàn, hư hỏng nghiêm trọng có nguy cơ bị sập đổ; mái lợp thủ công vỡ dột,… gây hư hại về tài sản và mất an toàn. Đồng thời, diện tích chùa nhỏ hẹp, thiếu không gian để nhân dân, Phật tử chiêm bái.

Thể theo thực tế công trình và nguyện vọng của nhân dân, chính quyền xã Văn Lung kết hợp với Ban Hộ tự chùa An Ninh Thượng kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn ủng hộ quỹ xây dựng chùa. Tổng chi phí đầu tư xây dựng hoàn thiện ngôi chùa khoảng 9 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch Tập đoàn Kosy và gia đình công đức số tiền 8 tỷ đồng, CBNV Tập đoàn, bà con cùng các nhà hảo tâm khác công đức 1 tỷ đồng.

Theo thiết kế, ngôi chùa mới được xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép vĩnh cửu với tổng diện tích xây dựng là hơn 3000 m2, cụ thể các hạng mục xây dựng như cổng chùa (Tam quan) 2 cấp, chùa (Tam bảo), lầu Quan Âm, nhà Mẫu, nhà Tổ, lầu hóa vàng, nhà bếp, sân, vườn, tường bao. Chùa chính thức được khởi công xây dựng ngày 23/3/2022 và khánh thành sau đúng 01 năm thi công.

Bên cạnh các hoạt động thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội như: xây dựng cầu đường, trường học, nhà ở, giúp đỡ các gia đình và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn,… thì tu tập, nghiên cứu, hành thiện và hướng dẫn cho mọi người xung quanh biết nhiều hơn đến Phật pháp là việc làm ý nghĩa của gia đình và Chủ tịch Tập đoàn Kosy.

Trong nhiều năm qua, gia đình Chủ tịch và Tập đoàn đã có nhiều đóng góp, đồng hành cùng chính quyền, CBNV Tập đoàn công đức hơn 8 tỷ đồng tu bổ chùa An Ninh Thượng, 500 triệu đồng xây dựng đền thờ Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư tại Hà Nam và hàng loạt các công trình tâm linh lớn nhỏ trên cả nước với hy vọng góp phần xây dựng không gian văn hóa tín ngưỡng rộng rãi, sạch đẹp, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân trong vùng cũng như Phật tử trên cả nước.

Chia sẻ: