Kosy

Chủ tịch Tập đoàn Kosy “trải lòng” tại lần sinh nhật thứ 46

Ngày 26/08/2022

(Bài viết được chấp bút từ lời chia sẻ của ông Nguyễn Việt Cường tại sinh nhật lần thứ 46 ngày 23/8/2022).

Hôm nay là sinh nhật lần thứ 46 của tôi. Đi được khoảng một nửa đời người, tôi nhận ra rằng dường như tất cả mọi thứ đến với bản thân tôi đều không phải là một sự ngẫu nhiên, mọi thứ xảy ra trong cuộc đời mình đều đã được sắp đặt từ trước.

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố mẹ làm nghề giáo, nhà đông con mà lại ở miền núi nên mọi thứ còn nhiều khó khăn và thiếu thốn. Ngay từ bé, tôi đã biết đến lao động, biết đến sự vất vả của bố mẹ, của anh em trong nhà và sự vất vả của những người hàng xóm xung quanh. Chính những điều đó đã hình thành nên tính cách của tôi, con người của tôi sau này. Chính những điều đó đã thôi thúc tôi là phải vươn lên trong cuộc sống, phải có cuộc sống tốt đẹp hơn, đỡ vất vả hơn. Chính những điều đó cũng đã hình thành lên tôi là một người sống chân thành, giản dị, gần gũi với mọi người xung quanh. Tất cả những điều đó có sự kết nối với nhau, liên quan chặt chẽ với nhau giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Việc khởi nghiệp của tôi đã được sắp đặt từ trước

Năm thứ 3 đại học, tôi có đi thực tập giáo trình 1 tháng. Năm cuối đại học, tôi thực tập tốt nghiệp 6 tháng. Sau quãng thời gian thực tập và trải nghiệm thực tế môi trường công chức nhà nước, tôi thực sự đã thay đổi suy nghĩ, tôi muốn mình phải làm một điều gì đó lớn lao hơn thế.

Cũng trong thời gian này, tôi được đọc cuốn sách Bí quyết kinh doanh để trở thành người giàu có và hạnh phúc của tác giả Napoleon Hill (một cuốn sách đưa ta đến với những khát vọng lớn). Cuộc đời đã sắp đặt cho tôi giai đoạn đó được đọc cuốn sách này, một cuốn sách làm thay đổi những suy nghĩ, tư tường của tôi.

Tôi muốn khởi nghiệp, tôi muốn làm một điều gì đó lớn lao nhưng sau khi tốt nghiệp đại học tôi vẫn phải về quê để xin vào nhà nước, vì đó là nguyện vọng của bố mẹ tôi, của gia đình tôi. Sau một thời gian tôi nhận thấy không có hy vọng gì và tôi quyết định quay lại Hà Nội để tìm việc làm và lập nghiệp. Khi đó tôi có thuyết phục bố mẹ tôi là trong lúc chờ xin việc thì tôi về Hà Nội tìm việc làm tạm, học tập thêm…, miệng nói như vậy nhưng trong đầu tôi xác định không bao giờ quay về Lào Cai để xin vào nhà nước. Bản thân tôi muốn khởi nghiệp nhưng chưa có lý do, cơ hội, hoàn cảnh chưa sẵn sàng, và đây chính là cơ hội để tôi quyết định làm điều đó.

Tôi về Hà Nội trong khi bố mẹ tôi không ủng hộ. Hành trang của tôi ban đầu chỉ có hơn 100 nghìn đồng và một cái hòm tôn khi tốt nghiệp Đại học. Tôi mang về và giờ tôi lại mang đi, trong hòm có vài bộ quần áo, ít đồ dùng cá nhân và một số cuốn sách. Tiền vé tàu đã về Hà Nội hết 53 nghìn đồng.

Tôi ở nhờ phòng trọ của một cậu bạn. Những tháng ngày sau đó tôi đi xin việc, nay làm chỗ nọ, mai làm chỗ khác. Tôi nhớ trong khoảng 1 năm đầu tôi làm rất nhiều nơi nhưng không nơi nào tôi làm quá 3 tháng. 1 năm sau, tôi mở ra một cơ sở in, số lao động khoảng 10 – 15 người và sau đó mở công ty về lĩnh vực dịch vụ.

Tôi nghĩ việc khởi nghiệp của tôi đã được sắp đặt từ trước. Tất cả những gì tôi được trải nghiệm từ bé cho đến giai đoạn kể trên đã đưa tôi đến con đường này. Có 3 lý do quan trọng nhất đưa tôi đến việc quyết định khởi nghiệp là:

(1) Tôi muốn vươn lên trong cuộc sống, muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

(2) Tôi đọc được cuốn sách “Bí quyết kinh doanh của Napoleon Hill” – một cuốn sách tuyệt vời, đưa ra được các nguyên lý cơ bản, cốt yếu nhất cho việc phát triển sự nghiệp.

(3) Tôi không còn thích làm công chức nhà nước. Một phần vì đã được trải nghiệm đi thực tập thực tế từ khi là sinh viên, phần còn lại do không xin được việc tại cơ quan nào.

Biết ơn giai đoạn vấp ngã tuổi trẻ

Khi tôi vừa khởi nghiệp được một thời gian thì bị vấp ngã. Giai đoạn này rất lông bông, từ cuộc sống cho đến công việc, mọi thứ không có ý tưởng, mục tiêu, kế hoạch rõ ràng. Ngoài công việc điều hành một công ty nhỏ làm về dịch vụ, tôi còn tham gia vào việc thi hộ, thi thuê vào Cao đẳng, Đại học. Giai đoạn này bị dính đến pháp luật 2 lần liền nhau. Lần thứ nhất bị nhẹ, chỉ bị tạm giữ thời gian ngắn nên tôi không sợ gì và cũng không rút ra được bài học gì nhiều. Lần thứ hai xảy ra sau đó không lâu, lần này thì bị nặng, hình phạt là gần 2 năm cách ly khỏi xã hội.

Ở thời điểm đó hay đến bây giờ nghĩ lại, tôi thấy mình là một trong những người đặc biệt, có thể nói là rất đặc biệt. Thân thể tuy ở trong môi trường bị cách ly nhưng tâm hồn như vẫn sống tự do tự tại ở bên ngoài. Mặc dù vẫn phải lao động nhưng nhẹ nhàng, phần lớn thời gian tôi dành cho việc đọc sách, báo và suy ngẫm.

Giai đoạn này đó thật sự hữu ích với bản thân tôi, lượng sách tôi đọc được phải gấp mấy lần hồi học đại học. Gia đình hay bạn bè vào thăm luôn mang cho tôi cả bao tải sách, báo. Nhiều khi ban đêm mọi người ngủ hết, tôi vẫn bật đèn nhỏ để đọc sách, viết lách, có hôm tôi thức đến sáng (ở trong môi trường đó, chỗ tôi ở không ai như vậy cả). Đặc biệt, tôi có một khoảng thời gian để nhìn lại bản thân mình và nhiều thời gian cho việc tư duy, suy nghĩ. Tôi nghĩ nhiều về những lời dậy trong cuốn sách “Bí quyết kinh doanh của Napoleon Hill”, thậm chí tôi thấm nhuần các tư tưởng trong cuốn sách đó. Trí tưởng tượng cũng được rèn luyện ở giai đoạn này. Nhiều đêm tôi cũng không cần ngủ, thức và tưởng tượng nhiều vấn đề, có hôm gặp vấn đề hay có khi thức đến sáng.

Tôi đã vạch ra được rõ ràng con đường đi của mình: là người có khát vọng lớn, có mục tiêu, lý tưởng sống rõ ràng. Tôi đã lập ra cho bản thân tôi các mục tiêu ngắn, trung và dài hạn cho vài chục năm sau. Song song với đó xây dựng các kế hoạch chi tiết để đạt được điều đó. Tôi viết thành một quyển mục tiêu kế hoạch vài chục trang.

Tôi thật sự biết ơn giai đoạn này, nó đã làm thay đổi mọi mặt trong con người tôi. Có rất nhiều điều nữa không có thời gian để chia sẻ ở đây, nhưng xét về tổng thể cho cuộc đời mình cho đến nay thì tôi nghĩ giai đoạn đó tôi nên vào đó tốt hơn cho tôi so với tôi ở ngoài (dừng lại những việc đang làm, những việc đó không đi đến đâu cả, xác định lại con đường đi, xác định được những việc quan trọng phải làm, xây dựng niềm tin và quyết tâm theo đuổi đến cùng).

Nếu cuộc đời chỉ bị trải qua một lần như vậy thì tôi thật sự cảm ơn cuộc đời đã cho tôi vấp ngã vào lúc đó, giai đoạn mà tôi cần phải vấp ngã. Hồi đó còn trẻ, tôi không vướng bận vợ con, tôi cũng không có gì để mất cả; quan trọng tôi vẫn có nhiều thời gian để làm lại.

2008- Quyết định thành lập Công ty CP Kosy

Từ khi khởi nghiệp tôi cũng đã trải qua vài lần thành lập công ty. Vì không có ý tưởng kinh doanh tốt, vốn, năng lực, kinh nghiệm rất hạn chế nên các công ty cũng không phát triển được. 

Năm 2008 tôi thành lập Công ty CP Kosy, khác với những lần thành lập các công ty trước đó, lần này tôi dành nhiều tâm huyết, sự quyết tâm, có tính toán, suy nghĩ rất kỹ. Tôi quyết tâm tạo ra một thương hiệu mới và quyết tâm đến cùng xây dựng thương hiệu này trở thành một thương hiệu có tiếng ở VN và trên thế giới. Tiêu chí đặt tên lúc đó là một cái tên ngắn gọn, không trùng với bất cứ một cái tên nào trên thế giới và người nước nào cũng có thể dễ dàng đọc được. Sau rất nhiều cái tên được đưa ra và cuối cùng tôi lựa chọn tên Cty là Kosy.

Sau nhiều năm tôi cũng phát triển thêm nhiều công ty khác và gọi là Tập đoàn Kosy. Hiện nay Tập đoàn Kosy đã bao gồm vài chục công ty thành viên hoạt động đa ngành trong đó 2 lĩnh vực chính là BĐS và NLTT. Chúng tôi đang phát triển Công ty Leo Regulus thành công ty mẹ trong Tập đoàn Kosy, chi phối toàn bộ các công ty trong TĐ Kosy. So với các doanh nghiệp khác thì Tập đoàn Kosy quy mô còn rất hạn chế, nhưng chúng tôi tự tin sẽ xây dựng Kosy thành một tập đoàn lớn mạnh ở VN, phát triển bền vững, tạo nhiều việc làm, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

2012-2014 – lửa thử vàng, gian nan thử sức

Thành lập Cty CP Kosy được vài năm thì gặp phải giai đoạn nền kinh tế VN suy thoái và thị trường BĐS đóng băng. Cả giai đoạn vài năm chỉ loay hoay việc vay, trả, và vay với lãi suất rất cao. 

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng tôi không vượt qua được, nhiều người cũng khuyên nên bán rẻ các dự án để trả bớt nợ cho đỡ áp lực. Nhưng tôi tin chắc chắn sẽ vượt qua được vì tôi hiểu sự khó khăn của nền kinh tế và thị trường BĐS chỉ ở một giai đoạn, giống như hình sin, sẽ đến lúc nó phục hồi và đi lên. Vấn đề không biết đến bao giờ đi lên, cái khó là mình phải cầm cự được và phải giữ được mấy dự án BĐS, khi thị trường ổn thì tiếp tục triển khai và có tiền để thanh toán các khoản nợ. Và đúng như vậy, năm 2015 thị trường bắt đầu hồi phục và bắt đầu triển khai được dự án và trả được nợ.

Cuộc đời sắp xếp để tôi trải qua giai đoạn này, làm cho tôi nhận ra rằng mặc dù mình đã có hướng đi tương đối rõ ràng, có mục tiêu, kế hoạch tương đối cụ thể nhưng mọi thứ thật sự vẫn không phải dễ dàng, mọi việc đòi hỏi mình phải tính toán, cân nhắc rất cẩn thận. 

 Trải qua giai đoạn này tôi nhận ra một điều rất quan trọng là nếu thành lập ra Doanh nghiệp nhưng không kiểm soát được tình hình thì sẽ đẩy mình vào hoàn cảnh khó khăn, rủi ro, áp lực, vất vả như thế nào. 

  Doanh nghiệp phải luôn có dòng tiền ổn định, từ đó có suy nghĩ nếu chỉ hoạt động một lĩnh vực BĐS thì không đáp ứng được điều đó vì BĐS phụ thuộc rất lớn vào các chính sách của Nhà nước và BĐS có tính chu kỳ… Chính những điều đó đã đưa đến việc quyết định triển khai thêm lĩnh vực mới sau này là Năng lượng tái tạo. Đây là lĩnh vực có dòng tiền ổn định và có thể bù đắp được những hạn chế của lĩnh vực BĐS khi lĩnh vực này gặp khó khăn, thanh khoản thấp. 

Ngoài ra, giai đoạn này cũng giúp tôi trưởng thành lên, rèn luyện thêm khả năng vượt khó, bản lĩnh, ý chí, gan dạ và thêm cả độ lì nữa. Về sau này, khi điều hành Kosy cũng có những lúc gặp những khó khăn, áp lực nhưng tôi thấy nó rất bình thường, có lẽ bởi vì một phần tôi đã được rèn luyện ở giai đoạn này rồi. 

Triển khai một số dự án BĐS đầu tiên

Những dự án BĐS đầu tiên của Tập đoàn Kosy được triển khai ở Lào Cai, Bắc Giang, Thái Nguyên còn nhiều hạn chế. Do thiếu kinh nghiệm và năng lực trong triển khai dự án, ở tất cả các khâu đều chưa tốt như hoàn thiện pháp lý, giải phóng mặt bằng, thi công, tổ chức bán hàng, chăm sóc khách hàng…, dẫn đến dự án triển khai còn chậm, một số cam kết với khách hàng còn chưa được thực hiện đúng, còn để xảy ra khiếu kiện, tranh chấp, mất uy tín với khách hàng, với địa phương.

Việc phải trải qua những rắc rối, những áp lực của việc triển khai các dự án chưa được tốt cho tôi thấy tầm quan trọng của việc triển khai được các dự án tốt, uy tín, trách nhiệm nó quan trọng như thế nào để Doanh nghiệp tồn tại và phát triển được trong thời buổi môi trường cạnh tranh khốc liệt.

Hiện nay các dự án BĐS tại Tập đoàn Kosy đang được triển khai tốt hơn trước nhiều, triển khai bài bản hơn, khoa học hơn, tốc độ triển khai nhanh hơn, uy tín hơn với đối tác và khách hàng. Tôi tin rằng, loạt dự án BĐS chuẩn bị triển khai tới đây sẽ được triển khai tốt hơn với quy mô lớn, rất lớn đến vài trăm ha, hiện đại, đồng bộ ở nhiều tỉnh thành, là những đô thị hàng đầu ở VN và trên thế giới.

Quyết định triển khai lĩnh vực Năng lượng tái tạo

Trải qua giai đoạn khó khăn 2012-2014, Tập đoàn Kosy đã quyết định hoạt động thêm lĩnh vực mới là NLTT bên cạnh lĩnh vực BĐS. 2 nhà máy thuỷ điện và 1 nhà máy điện gió đầu tiên của Tập đoàn Kosy đã hoàn thành, phát điện, hoà lưới điện quốc gia. Hiện nay, cả 3 nhà máy đều vận hành ổn định, hiệu quả, hàng năm cũng mang về một nguồn thu tương đối lớn, ổn định cho tập đoàn. Khoảng 1,5 năm nữa chúng tôi tiếp tục hoàn thành, phát điện 8 nhà máy thuỷ điện tiếp theo, cả 8 nhà máy này hiện nay đang được đẩy nhanh thi công.

Những dự án NLTT này sẽ là tiền đề để trong thời gian tới TĐ Kosy tiếp tục triển khai thi công nhiều dự án thuỷ điện, điện gió khác; đặc biệt chúng tôi đang lên kế hoạch thời gian tới sẽ khởi công, triển khai dự án thuỷ điện tích năng có công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư khoảng 25 nghìn tỷ (trên 1 tỷ USD) và dự án điện gió ngoài khơi quy mô khoảng 500 MW, tổng mức đầu tư cũng trên 1 tỷ USD.

Nói về dự án điện gió Kosy Bạc Liêu, dự án có công suất 40,5MW, tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng hoàn thành, phát điện sau đúng 1 năm thi công. Phải nói rằng trời phật đã sắp đặt để tôi cũng như Tập đoàn Kosy được triển khai dự án này và hoàn thành đúng tiến độ, trước đúng 01 ngày hạn cuối 31/10/2021, được hưởng giá mua điện cố định 8,5 cent. Khi triển khai, chúng tôi không lường trước được nhiều khó khăn như vậy: đại dịch covid 19, rất nhiều các hạng mục công việc như thi công cảng tạm, đường vận chuyển, đường dây 220 kv dài gần 12 km, trạm biến áp 220 kv,… phải làm chung với một đơn vị khác, họ cũng phải đạt tiến độ thì mình mới đạt. Có lẽ phải có sự sắp đặt từ trước thì chúng tôi mới có thể hoàn thành được đúng tiến độ dự án này.

Việc hoạt động lĩnh vực NLTT cũng là một sự sắp đặt, cho đến việc triển khai và thành công các dự án thuỷ điện, điện gió cũng là một sự sắp đặt từ trước. Tôi tin rằng, việc triển khai các dự án NLTT trong thời gian tới hay việc triển khai được các dự án NLTT rất lớn kia cũng sẽ là một sự sắp đặt từ trước và tôi có niềm tin là sẽ thành công.

Cơ duyên được tiếp cận Phật Pháp

Cuộc sống luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt trong môi trường kinh doanh. Hiện nay nếu không biết đến đạo Phật, không hiểu về nghiệp của mình, không hiểu về số mệnh của mình thì có lẽ không dám làm gì, nếu có làm thì cũng rất lo lắng, bất an và rất áp lực.

Thật may mắn và có duyên, năm 2015 tôi biết đến đạo Phật, từ đó tôi bắt đầu tìm hiểu về đạo Phật và 3 năm gần đây tôi dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu sâu về đạo Phật và dành nhiều thời gian cho việc tu học hơn. Biết đến đạo Phật, biết đến nghiệp, phước báu. Cuộc sống đời này của chúng ta là cái nghiệp, nó hình thành nên từ những cái nhân chúng ta đã gây ra từ trong tiền kiếp.

Bên cạnh nghiên cứu, tìm hiểu về đạo Phật, tôi cũng nghiên cứu, tìm hiểu khoa học về tử vi, tướng số. Tôi hiểu về những thuyết của Khổng Tử, của Nho giáo đưa ta về vận mệnh con người. Tôi hiểu rằng, theo khoa học về tử vi, khoa học tướng số, khoa học về dự báo là có thể thấy được nghiệp, phước báu đời người này của chúng ta, và đó gọi là số mệnh hay vận mệnh con người.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu tôi cũng biết được tương đối về nghiệp của mình, cũng biết được tương đối về số mệnh của mình. Trước đây khi đi máy bay hay chơi các trò chơi mạo hiểm mình cũng lo, kiểu không được yên tâm. Nhưng nay thì tự tin, đi máy bay gặp thời tiết xấu máy bay trao đảo cảm thấy bình thường, có khi còn cảm thấy được trải nghiệm cảm giác mạnh. Hiểu nghiệp của mình, hiểu số mệnh của mình không bị rủi ro trong những trường hợp như vậy.

Tôi hiểu rằng thành công hay thất bại của mỗi người là do phước đức của người đó, và có giữ được sự nghiệp của mình hay không, bền vững hay không cũng do phước đức của mình là chính. Sự tính toán, khôn khéo của chúng ta cũng chỉ đóng góp ở mức độ nhất định. Trong công việc hay cuộc sống tôi cũng thuận theo tự nhiên, cũng không cần phải quá tính toán, cái gì là của mình thì nó sẽ đến, còn cái gì không phải của mình thì có dùng mưu kế, cố gắng dành giật thì cũng khó mà có được.

Tôi hiểu rằng nếu chúng ta sống tốt, làm việc tốt, hành thiện, tu tập, tạo phước đức thì khi gặp những quả giữ trổ ra chúng ta sẽ hạn chế được nó, có thể nó vẫn đến với chúng ta nhưng ở mức độ nhẹ nhàng hơn. 

Gần đây tôi luôn chỉ đạo anh em trong Tập đoàn Kosy là chúng ta phải tập trung triển khai các dự án tốt nhất có thể, phải trách nhiệm uy tín với đối tác, khách hàng. Những gì còn tồn đọng sẽ tập trung giải quyết triệt để trong năm nay, từ sang năm 2023 cố gắng không để cho một khách hàng hay đối tác nào phải kiện tụng, phàn nàn về chúng ta nữa.

Trước đây trong kinh doanh tôi được biết là phải lợi dụng vốn của người khác (của đối tác, nhà thầu thi công, khách hàng). Nhưng gần đây tôi hiểu rằng chúng ta phải rất nghiêm túc, cam kết, trách nhiệm với đối tác, khách hàng (có thể bây giờ vẫn còn tồn tại, nhưng chúng tôi sẽ làm được như vậy), nếu không sẽ là tạo nghiệp không tốt.

Cuộc sống là vô thường, và nếu điều gì đó có xảy ra mà mình không kiểm soát được thì đó cũng là do nghiệp của mình, do số mệnh của mình, mình cũng làm hết khả năng rồi mà vẫn không tránh được thì mình cũng vui vẻ chấp nhận.

Biết đến đạo Phật ở giai đoạn này đúng là một cái duyên, một sự sắp đặt từ trước. Điều đó có thể giúp cho cá nhân tôi, giúp cho Tập đoàn Kosy xác định được tầm nhìn, mục tiêu, kế hoạch phù hợp hơn. Đưa ra được những quan điểm, những triết lý trong cuộc sống, trong kinh doanh đúng đắn hơn. Và có thể giúp cho bản thân tôi, cũng như Tập đoàn Kosy được phát triển ổn định, bền vững hơn, xin được cảm ơn trời Phật.

Kết lại

Nay bước qua nửa đời người nhận thấy rằng mọi thứ đến với mình đều có lý do, dường như đã được sắp đặt và không phải ngẫu nhiên. Những sự việc đó đều có sự liên kết với nhau, phải xảy ra sự việc này rồi mới có sự việc kia. Tất cả những sự việc xảy ra trong quá khứ dẫn đến những sự việc xảy ra hiện nay và từ những gì đang diễn ra hiện nay chúng sẽ dẫn đến những sự việc sẽ xảy ra trong tương lai. 

Xin cảm ơn sự vất vả của tuổi trẻ, xin cảm ơn những vấp ngã, xin cảm ơn những giai đoạn khó khăn trước đây. Chính những điều đó để có được ngày hôm nay mọi thứ đang được tốt đẹp hơn. Và xin cảm ơn những gì đang diễn ra ngày hôm nay, cảm ơn những vất vả, lo toan của ngày hôm nay, và tin rằng một ngày mai mọi thứ sẽ được tốt đẹp hơn nữa.

Xin cảm ơn bố mẹ, xin cảm ơn gia đình, xin cảm ơn ACE đồng nghiệp, bạn bè, đối tác, người thân, xin cảm ơn tất cả các anh chị em. Những người đã luôn bên tôi trong mọi hoàn cảnh, những người đang cùng tôi xây dựng sự nghiệp, những người luôn ủng hộ tôi. Từ đáy lòng mình tôi luôn biết ơn tất cả những điều đó.

Xin chúc cho tất cả chúng ta luôn mạnh khoẻ, bình an, vui vẻ trong cuộc sống này, xin trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ: