Kosy

Gian khó nghề vận hành nhà máy điện

Ngày 02/08/2023

Nghề vận hành Nhà máy điện chưa bao giờ là công việc nhàn nhã. Để đảm bảo cho công tác vận hành an toàn, liên tục, hòa cùng dòng điện của Hệ thống điện Quốc gia, nhân viên vận hành tại Nhà máy thủy điện Nậm Pạc thuộc Tập đoàn Kosy luôn phải túc trực luân phiên 24/24h vào tất cả các ngày trong năm kể cả lễ, Tết…

Nếu có dịp ghé thăm Nhà máy thủy điện Nậm Pạc, chắc hẳn ai cũng sẽ ấn tượng với sự ồn ào nhộn nhịp của tiếng máy móc vận hành. Đối với những cán bộ công nhân viên vận hành của Nhà máy thủy điện Nậm Pạc, làm việc cả ngày đêm trong môi trường nhiều tiếng ồn không phải là điều đơn giản. Để vượt lên hoàn cảnh ấy, bên cạnh những thiết bị bảo vệ thì chính tâm huyết và lòng đam mê đã giúp các anh gắn bó được với nghề.

Công việc quản lý vận hành Nhà máy điện luôn yêu cầu thực hiện và tuân thủ nghiêm túc quy trình vận hành, tập trung cao, đòi hỏi khắt khe về thời gian. Nhân viên vận hành tại Nhà máy điện luôn phải túc trực luân phiên 24/24h vào tất cả các ngày trong năm kể cả lễ, Tết… Trước yêu cầu về giờ giấc như vậy, các cán bộ công nhân viên tại đây luôn phải có chế độ sinh hoạt đặc biệt. Chuyện thức đêm diễn ra thường xuyên, giờ ăn cũng vì vậy mà có nhiều xáo trộn.

Bên cạnh khó khăn về giờ giấc và môi trường làm việc thì điều gây khó khăn nhất cho cán bộ công nhân viên vận hành là những lúc máy móc gặp sự cố, hỏng hóc. Anh Vũ Kim Hàm – Phó giám đốc Nhà máy thủy điện Nậm Pạc chia sẻ: “Để việc vận hành Nhà máy không bị gián đoạn quá lâu, anh em phải lập tức sửa chữa, tìm ra nguyên nhân để nhanh chóng khắc phục. Sự cố đơn giản thì mất một buổi, một ngày để sửa chữa, vấn đề nào phức tạp có thể kéo dài cả tuần. Trong thời gian ấy, tất cả phải tập trung toàn công sức bất kể đêm ngày sao cho sự cố được xử lý nhanh nhất”.

Mặc dù công việc gặp nhiều vất vả là vậy nhưng tinh thần anh em vận hành tại các Nhà máy thủy điện Nậm Pạc không hề bị khuất phục. Sau những lần sửa chữa máy móc, mặc cho sự mỏi mệt và cả người ướt đẫm mồ hôi, dầu máy, anh em vẫn giữ được tinh thần lạc quan, vui vẻ động viên nhau.

Những người vận hành Nhà máy thủy điện Nậm Pạc luôn “nằm lòng” nguyên tắc:  “Không được phép làm việc theo trí nhớ. Tất cả thao tác vận hành đều phải thực hiện và tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình vận hành”. Với tính chất công việc mang tính lặp đi lặp lại hằng ngày, dễ gây nhàm chán, chủ quan cho người lao động. Nhà máy luôn chú trọng công tác nâng cao ý thức vận hành, kỷ luật lao động song song với kỹ năng nghề nghiệp cho cán bộ công nhân viên,  có như vậy mới làm chủ thiết bị, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong mọi tình huống.

Là một đơn vị tham gia sản xuất điện năng thuộc Tập đoàn Kosy, cán bộ công nhân viên Nhà máy thủy điện Nậm Pạc góp một phần nhỏ cùng với sự phát triển chung của ngành điện Việt Nam, đối với các anh đó là niềm tự hào, là cơ hội rèn luyện bản thân, là trách nhiệm với công việc, với cuộc đời…

Chia sẻ: