Kosy

Kosy group thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 02/08/2023

Trong bối cảnh các nguồn năng lượng hoá thạch trong nước như than, khí đã chạm đến giới hạn khai thác và sự đòi hỏi ngày càng cao về bảo vệ môi trường, thì phát triển các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo được xem là giải pháp cần thiết, để vừa đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện ngày một tăng cao, vừa góp phần xây dựng ngành điện quốc gia theo kịch bản phát triển năng lượng bền vững. Trong bối cảnh đó, hòa cùng mục tiêu chung hướng tới nền kinh tế carbon thấp và cam kết Net Zero vào năm 2050 của Chính phủ, Tập đoàn Kosy rất chú trọng, đưa ra chiến lược phát triển mạnh mẽ nguồn điện mới, liên tục duy trì và đặt mối quan hệ hợp tác đầu tư với các tập đoàn lớn hàng đầu về năng lượng tái tạo.

Cụ thể, trong những năm gần đây, Kosy Group đã đầu tư xây dựng hoàn thành và hoà lưới điện quốc gia dự án Điện gió Kosy Bạc Liêu 40,5MW (giai đoạn 1), cụm dự án Thuỷ điện Nậm Pạc 1&2 34MW. Hiện nay, Kosy đang tiếp tục triển khai đầu tư cụm dự án Thủy điện Pa Vây Sử – Tảo Páo Hồ 50,5MW và cụm dự án Thủy điện Mường Tùng khoảng 34MW. Trong thời gian tới Tập đoàn sẽ tiếp tục triển khai dự án Nhà máy Điện Gió Kosy Bạc Liêu  50MW (giai đoạn 2). Dự án thủy điện điện tích năng 1500MW tại Di Linh Lâm Đồng đang được nghiên cứu triển khai.

Khi quyết định đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo, Tập đoàn Kosy xác định cần “đi tắt đón đầu” bằng việc đồng hành cùng những nhà đầu tư hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này và có tiềm lực tài chính mạnh. Ngoài ra, cần có sự chuẩn bị vững vàng về tài chính, chuẩn bị các nguồn lực khác để đầu tư và đưa các dự án cán đích thành công. Thế mạnh của Kosy chính là bắt tay được với những “cá mập” trong ngành để cùng đầu tư dự án và có được tài trợ tín dụng của các ngân hàng lớn trong nước.

Cụ thể, với dự án Điện gió Kosy Bạc Liêu 40,5MW (giai đoạn 1), Kosy Group đã hợp tác với Tập đoàn Goldwind – nhà cung cấp tua bin và các giải pháp năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới có lịch sử hoạt động hơn 36 năm. Tính đến nay, Goldwind đã lắp đặt hơn 42.000 tua bin gió trên toàn thế giới, với tổng công suất lắp đặt hơn 77 GW trên 6 châu lục và 32 quốc gia. Goldwind đã vận hành và quản lý hơn 50 GW điện gió toàn cầu. Ngoài ra, dự án còn nhận được gói hỗ trợ tín dụng 1000 tỷ đồng của Agribank nhằm đảm bảo nguồn lực triển khai dự án.

Kosy tự tin về năng lực của liên danh trong việc đầu tư hiệu quả dự án có “chuỗi nhiên liệu” nhiều mắt xích gắn kết hữu cơ và đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Với kinh nghiệm thực hiện các dự án nguồn điện tái tạo trong thời gian qua, cùng với nền tảng cơ sở hạ tầng đồng bộ sẵn có, nguồn nhân lực chất lượng cao hiện hữu sẽ là cơ sở và lợi thế để Kosy Group có thể triển khai thành công nhiều dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, phức tạp khác trong thời gian tới.

Theo Quy hoạch điện VIII được Chính phủ kí quyết định ngày 15/5/2023 về việc đặt mục tiêu phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo phục vụ sản xuất điện. Định hướng đến năm 2050, tỷ lệ năng lượng tái tạo lên đến 67,5-71,5%; Kiểm soát mức phát thải khí nhà kính từ sản xuất điện đạt khoảng 204-254 triệu tấn năm 2030 và còn khoảng 27-31 triệu tấn vào năm 2050. Hướng tới đạt mức phát thải đỉnh không quá 170 triệu tấn vào năm 2030; Xây dựng hệ thống lưới điện thông minh, đủ khả năng tích hợp, vận hành an toàn hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo quy mô lớn… Nắm bắt định hướng này, với mục tiêu đem đến những giá trị cốt lõi vì sự phát triển bền vững đất nước, Kosy Group đã có những bước chuẩn bị đầy tham vọng và chiến lược nhằm đầu tư mạnh mẽ các dự điện gió và các dự án điện sinh khối…

Các dự án năng lượng tái tạo của Tập đoàn Kosy hiện nay đang nghiên cứu đầu tư đều được đánh giá rất kỹ lưỡng về tiềm năng dự án, đấu nối lưới, giải toả công suất,… để phù hợp và đồng bộ với sự phát triển lưới điện EVN được duyệt tại Quy hoạch điện 8. Đó sẽ là những lợi thế thu hút hợp tác với các đối tác doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài pháp lý là vấn đề tiên quyết thì tính hiệu quả, khả thi, phương án đầu tư, hình thức hợp tác trong dự án là các yếu tố mà nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Với phương châm hợp tác cùng có lợi và nâng cao chất lượng đầu tư, hướng tới thương hiệu quốc tế , Kosy hứa hẹn  sẽ mang đến  những cơ hội hợp tác hấp dẫn, những dự án năng lượng tái tạo hiệu quả.

“Từ giữa năm 2022, có rất nhiều đối tác lớn tại nước ngoài đặt mối quan hệ, bày tỏ ý định, cũng như kế hoạch đầu tư nguồn điện tái tạo của Kosy. Trong đó không thể không nhắc đến những cái tên nổi tiếng như: Tepco, Toyota, Sany, China Gezhouba, Hankyu Hanshin, CGGC, Shinwa, CSPEPDI, China Power,…Việc hợp tác với các tập đoàn hàng đầu thế giới sẽ giúp Kosy Group đẩy nhanh tiến độ triển khai, cũng như mang đến những kinh nghiệm và nguồn tài chính quốc tế quý báu trong việc thực hiện các dự án năng lượng tái tạo.

Tiếp nối thành quả đã và đang đầu tư các dự án trong Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), Kosy Group xác định năng lượng tái tạo tiếp tục là một trong các lĩnh vực đầu tư mũi nhọn của Tập đoàn. Chúng tôi và các đối tác đã có một danh mục các dự án với tổng công suất khá lớn đề xuất cập nhật vào Quy hoạch điện VIII.

Tập đoàn đang hướng đến mục tiêu đến năm 2025, mỗi năm sẽ triển khai một vài dự án năng lượng tái tạo có công suất từ 50-100MW. Các nguồn điện tái tạo sẽ bao gồm: thuỷ điện, điện gió (trên bờ, gần bờ, ngoài khơi), điện mặt trời, điện sinh khối,…” – Ông Nguyễn Việt Thung, P.TGĐ phụ trách phát triển dự án Tập đoàn Kosy chia sẻ.

Chia sẻ: