Kosy

Mùa thu Nậm Pạc

Ngày 02/11/2020

Rời xa ánh đèn thành phố, tôi đến với thủy điện Nậm Pạc trong một chiều thu tháng Chín. Nhà máy thủy điện Nậm Pạc được xây dựng trên dòng suối Nậm Pạc thuộc xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, bốn mặt chỉ toàn đồi núi, uốn quanh là con suối Nậm Pạc.
Tạm biệt gia đình và người thân, người thợ điện chúng tôi đi theo chiều dài đất nước, mang ánh sáng tới những bản làng xa xôi hay những thành phố tráng lệ. Những ngày đầu đến với nơi đây, khi công trường ngổn ngang sắt thép, máy móc, được sự động viên, quan tâm của các lãnh đạo nhà máy, anh em chúng tôi dần ổn định cuộc sống để cùng sát cánh bên nhau, bắt tay vào công việc xây dựng và vận hành nhà máy.

Cuộc sống nơi vùng cao biên giới khi nhà máy chưa đi vào hoạt động với nhiều khó khăn. Nhà tắm mà chúng tôi yêu thích là dòng suối Nậm Pạc. Mỗi chiều sau những buổi tan ca, là chúng tôi đắm mình trong dòng suối đó, cái cảm giác tắm suối trong chiều thu se lạnh thật thú vị, làm tôi nhớ lại tuổi thơ cùng lũ bạn thuở chăn trâu.
Thời tiết ở Nậm Pạc mang nét đặc trưng vùng Tây Bắc. Ban ngày thì nắng chói chang, nhưng đêm xuống thì lạnh, những ngày đầu đến đây khi chưa quen khiến chúng tôi thấy đôi chút mệt mỏi nhưng khi đã thích ứng, lại là những trải nghiệm thực khó quên.

Chúng tôi hầu hết còn rất trẻ, ở độ tuổi đang hừng hực sức sống mãnh liệt của thanh xuân, đến với Nậm Pạc như một mối lương duyên. Một ngày làm việc và học tập của chúng tôi không còn cảm giác nhộn nhịp nơi phố thị, sáng thì lên công trường nhà máy, chiều về lên rừng hái rau rừng , ra suối bắt cá, cải thiện thêm bữa ăn. Bà con nơi đây đa số là người dân tộc Thái, cuộc sống cũng còn nhiều khó khăn nhưng họ rất thân thiện, mến khách và vui vẻ.

Ngày ngày, trên công trường nhà máy, chúng tôi được học tập và làm việc cùng Ban quản lý dự án và các nhà thầu để hoàn thành từng hạng mục công trình theo đúng tiến độ. Giọt mồ hôi rơi trên trán người Nậm Pạc như nói nên tinh thần quyết tâm cao độ, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành mục tiêu đưa nhà máy vận hành, phát điện vào quý I /2021.

Chia sẻ: