Kosy

Những dấu chân đầu tiên trên cánh đồng điện gió

Ngày 02/11/2020

Cảnh sắc và con người nơi đây thật đáng yêu, đáng nhớ. Tiếng hát, tiếng hò giữa dòng kênh xanh biếc bên rừng tràm, rừng đước như giăng mắc tâm hồn chúng tôi khi lần đầu đặt chân tới đây: “Bớ chiếc ghe sau/ chèo mau/ anh đợi…”
Bạc Liêu không chỉ được biết đến với nhà Công tử hào hoa, với nhạc sĩ Cao Văn Lầu và khúc “Dạ cổ hoài lang”, mà còn nổi tiếng với nhà máy điện gió Bạc Liêu lớn nhất cả nước sải cánh đón gió bên bờ đê Đông, xã Vĩnh Trạch và nơi đây được xem như một điểm đến hấp dẫn những nhà đầu tư điện gió, trong đó có Tập đoàn Kosy.
Đầu tháng 10, nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 – công suất 40 MW của Tập đoàn chúng tôi đã chính thức động thổ giữa bao la nắng gió của 3 xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Mỹ A, Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình. Tổng công suất gần 200 MW cho 3 giai đoạn dự án sẽ được chúng tôi triển khai nối tiếp nhau. Một khởi đầu mới cho bước chuyển mình chiến lược, phác họa rõ nét tầm vóc của nhà phát triển đô thị và năng lượng tái tạo Kosy Group. Đây là dự án điện gió đầu tay của chúng tôi, bên cạnh nhiều dự án thủy điện đã triển khai, dự án điện mặt trời sắp triển khai trong lĩnh vực năng lượng tái tạo hay hàng loạt những dự án bất động sản tên tuổi khác.

Chỉ một năm nữa, giữa mênh mông gió nước này là những trụ turbine cao vút của điện gió Kosy Bạc Liêu.

Ban quản lý dự án điện gió Kosy Bạc Liêu được thành lập ngay sau khi dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch vào điện VII. Gói ghém những ước mơ, khát vọng vào hành trang, chúng tôi lên đường tới Bạc Liêu, xếp lại những riêng tư, gia đình, để hiện thực hóa những kế hoạch lớn lao đã định hình và gấp gáp.
Mỗi người trong chúng tôi đến từ các vùng miền khác nhau của Tổ quốc: Quảng Ngãi, Sài Gòn, Nam Định, Hưng Yên, Hà Nội… Vì chung nhiệt huyết, chung mục đích, chung lý tưởng của Tập đoàn, mà cùng nhau tụ hội vào ngôi nhà Ban quản lý. Chúng tôi cùng làm việc, cùng sinh hoạt, cùng ăn cơm và cùng cả nỗi nhớ nhà sau một ngày dài bận rộn. Thời gian dường như quá ngắn để chúng tôi làm quen, mà tự mình ráp lại những mảnh ghép cá nhân, để thích nghi với cuộc sống tập thể mới, lựa tính cách mỗi người để đùm bọc nhau như anh em trong nhà và phối hợp trong công việc.

Ông Đỗ Quốc Việt – Phó Tổng giám đốc chỉ đạo triển khai các hạng mục công việc một cách gấp rút, quyết liệt để

đảm bảo đúng tiến độ.

Sau lễ động thổ, chúng tôi tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng. Những cán bộ GPMB dò dẫm từng tọa độ những trụ turbine, từng vị trí con đường kết nối dự án, kết nối các trụ turbine giữa mênh mông các thửa lúa xanh rì đang trổ bông thì con gái, giữa mênh mang nước của những vựa nuôi tôm lớn nhất nhì khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Cảm xúc tự hào tuyệt vời đến khó tả khi đứng giữa những cánh đồng ngút ngát, chỉ một năm nữa thôi, sức người sẽ biến sức gió trời thành dòng điện 220 kV, cung cấp điện cho cả khu vực phía Nam sau khi hòa lưới điện quốc gia, và chúng tôi là những người được cử đi trong chuyến đầu tiên của hành trình hiện thực hóa ước mơ.
Mỗi ngày, chúng tôi ra hiện trường dự án, cùng đo vẽ, trao đổi, tiếp xúc với người dân để công việc thu hồi đất được thuận lợi và nhanh chóng. Vẻ chất phác, thật thà, dãi dầu hiện lên rõ nét trên những gương mặt đen sạm vì nắng gió. Họ ủng hộ Tập đoàn Kosy vì dự án của chúng tôi sẽ khoác lên quê hương họ một diện mạo mới. Họ hiểu, việc phát triển dự án điện gió giúp tăng ngân sách của địa phương, hạ tầng xây dựng được cải thiện với những cung đường kết nối trụ turbine, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

Người dân Bạc Liêu thật thà chất phác rất ủng hộ dự án.

Nhờ sự ủng hộ của người dân và chính quyền địa phương, tiến độ GPMB của chúng tôi đã nhanh hơn 01 tháng so với kế hoạch đề ra. Các công việc khác đang gấp rút thực hiện để tạo điều kiện cho nhà thầu triển khai thi công từ tháng 11, trước tiên là con đường nội bộ dài khoảng 1,6 km từ Tỉnh lộ 31 nối với trụ turbine số 10. Sau đó là các hạng mục công trình phụ trợ, hệ thống đường, móng turbine, cáp ngầm, mương cáp, trạm biến áp, phần dây đấu nối trạm biến áp Hòa Bình 5…
Bên cạnh những dấu chân tại hiện trường dự án, là những dấu chân thầm lặng của các phòng ban khối văn phòng Tập đoàn. Từ việc lo nguồn tài chính, thủ tục pháp lý, sắp xếp nhân sự dự án, đến việc thường xuyên họp bàn, đàm phán, ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp turbine Goldwin, lựa chọn nhà thầu, đối tác phục vụ cho công tác thi công… ai ai cũng khẩn trương hỗ trợ tối đa cho dự án, đảm bảo tiến độ theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Cán bộ dự án đang hoàn thiện thủ tục cho khâu giải phóng mặt bằng.

Suốt 3 – 4 tháng sống và làm việc cùng nhau, vì công việc gấp rút, tiến độ gắt gao, chúng tôi rất ít khi được về nhà. Xa nhà lâu nhất là anh Sơn, đã hơn 4 tháng anh chưa về Quảng Ngãi, nay cơn bão số 9 ập đến tàn phá quê hương, gia đình nội ngoại hai bên phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề, mà anh cũng không thể về. Gần hơn một chút là anh Chương, quê Sài Gòn, cách Bạc Liêu 300 km, mỗi khi được “nghỉ phép chớp nhoáng” anh cũng cần tới 7 tiếng đồng hồ lắc lư trên xe khách, kịp về thăm gia đình, động viên vợ ở nhà chăm bố ốm, có lúc phải mang theo cả con nhỏ xuống công trường. Những chiến binh đến từ Hà Nội như anh Hoàn, chị Hoa gần như không có ngày phép trong giai đoạn gồng mình chạy tiến độ.

Chủ tịch Nguyễn Việt Cường thăm và trực tiếp chỉ đạo tiến độ dự án.

Những người thân yêu trong gia đình chúng tôi luôn thấu hiểu và sẻ chia để chúng tôi được hoàn thành tốt trọng trách và lý tưởng của mình. Những người đồng đội thầm lặng ở các phòng ban nơi hậu phương cũng vất vả ngày đêm để phục vụ cho tiền tuyến. Tôi tin rằng với sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo, sự đồng tâm nhất trí của các bộ phận, phòng ban, Ban QLDA, dự án Điện gió Kosy Bạc Liêu của chúng tôi chắc chắn sẽ thành công và hòa vào lưới điện quốc gia đúng một năm sau.

Chia sẻ: