Kosy

Tập đoàn Kosy tới thăm và làm việc tại trụ sở tập đoàn điện lực lớn nhất Trung Quốc – China Power

Ngày 02/08/2023

Trong cuối tháng 5, Chủ tịch Tập đoàn Kosy ông Nguyễn Việt Cường cùng phái đoàn phụ trách lĩnh vực Năng lượng tái tạo của Tập đoàn đã có chuyến thăm các đối tác lớn về sản xuất turbine, máy phát và các thiết bị thủy điện, điện gió tại Trung Quốc. Đây là cơ hội quý báu để Kosy giao lưu, học hỏi kinh nghiệm triển khai vận hành từ quốc gia bạn có thâm niên về lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Sáng ngày 26/5, tại TP. Hàng Châu, tỉnh Triết Giang, Trung Quốc, Chủ tịch Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hằng, P.TGĐ Lương Quốc Hưng, P.TGĐ Nguyễn Việt Thung và các thành viên trong đoàn đã có chuyến thăm quan bảo tàng và làm việc với đoàn Viện Hoa Đông – trực thuộc China Power, tập đoàn điện lực lớn nhất Trung Quốc.

Hai bên đã giới thiệu, trao đổi thông tin và các cơ hội hợp tác các dự án của Tập đoàn Kosy như: thuỷ điện, điện gió, đặc biệt là thuỷ điện tích năng đang xúc tiến triển khai các bước thủ tục đầu tư tại Việt Nam. China Power thuộc Top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Viện Hoa Đông có lịch sử gần 70 năm với kinh nghiệm thực hiện hàng trăm dự án tại Trung Quốc, trong đó có dự án hàng tỷ USD vốn đầu tư. Ngoài ra, Viện đã và đang đầu tư một số dự án tại nước ngoài. Việt Nam là thị trường tiềm năng và Viện rất quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Chiều ngày 26/5/2023 chủ tịch Nguyễn Việt Cường dẫn đầu đoàn công tác Kosy Group đã đến thăm nhà máy thủy điện tích năng Chan Long Shan thuộc huyện An Cát, thành phố Hồ Châu tỉnh Chiết Giang. Đón tiếp và dẫn đoàn có lãnh đạo và các kỹ sư của Công ty TNHH kỹ thuật Hoa Đông (đơn vị tư vấn thiết kế).

Đây là một dự án có quy mô rất lớn với 6 tổ máy tổng công suất 2100MW, tổng mức đầu tư khoảng 1,6tỷ USD được đưa vào vận hành toàn bộ vào tháng 6/2022. Dự án có 2 hồ chứa nước: hồ trên được hình thành từ hai đập, đập chính có chiều cao 103m, đập phụ có chiều cao 77m tạo lên hồ chứa có dung tích 10,44 triệu m3, dung tích hữu ích 7,85 triệu m3; hồ dưới được tạo thành từ đập có chiều cao 100m, dung tích tổng 14 triệu m3, dung tích hữu ích 7,83 triệu m3; chênh lệch độ cao giữa hai hồ tạo lên cột nước phát điện 710m của nhà máy; nước được dẫn vào 6 tổ máy qua 3 đường hầm dài 2,5km đường kính thông thủy lớn nhất 6m, toàn bộ khối nhà máy, hành lang biến áp được đặt ngầm trong lòng núi đá ở độ sâu khoảng 120m so với mực nước hồ dưới. Trong chuyến thăm, đoàn đã được đơn vị tư vấn thiết kế giới thiệu nhiều thông tin về quá trình xây dựng và vận hành của nhà máy.

Trong hai ngày 29/5 và 30/5/2023 đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH thiết bị điện Tân Thế Kỷ Trùng Khánh và Công ty TNHH Tua bin nước Trùng Khánh. Công ty TNHH thiết bị điện Tân Thế Kỷ Trùng Khánh hiện là một trong số các nhà cung cấp thiết bị thủy điện vừa và nhỏ hàng đầu tại Trung Quốc chuyên cung cấp, lắp đặt thiết bị và giải pháp quản lý vận hành đồng thời và tự động các nhà máy (thủy điện, điện gió, điện mặt trời, trạm bơm…) mang lại hiệu quả cao.

Đây chính là nhà thầu cung cấp thiết bị cho thủy điện Nậm Pạc 2 công suất lắp đặt 18MW đã vận hành và thủy điện Mường Tùng công suất lắp đặt 14,5MW đang trong giai đoạn triển khai. Công ty TNHH Tua bin nước Trùng Khánh là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được thành lập từ năm 1895, trải qua 128 năm xây dựng và phát triển. Hiện nay, ngoài sản xuất các thiết bị thủy điện, Công ty còn sản xuất các thiết bị điện gió, điện mặt trời. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các thông tin, định hướng phát triển. Cả hai bên đánh giá cao năng lực của đối tác và cho rằng tiềm năng hợp tác của hai bên là rất lớn.

Chia sẻ: