Kosy

Tập đoàn Kosy trao tặng và xây dựng 02 điểm trường tiểu học cho trẻ em xã Nậm He và Sin Súi Hồ (Phong Thổ, Lai Châu)

Ngày 24/10/2018

Có câu hát mộc mạc: “Các bạn ơi, mau nhanh chân xuống núi, xuống núi… Đi học chữ, đường về trường còn xa lắm đấy…” Dù chỉ một lần…

Có thấy những bước chân trần băng suối, có thấy bóng vai gầy vẹo xiêu trong nắng vượt hàng chục cây số đến lớp, tay ôm chiếc cặp trong lòng,… mới thấu, hành trình tìm con chữ của trẻ em vùng cao sao quá đỗi gian nan. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, điểm trường thì ở nơi xa tít, mưa rét gió lùa,…

Thấu hiểu những khó khăn, thương hành trình tìm chữ của tuổi thơ ven núi, tháng 10/2018, song song với việc khởi công xây dựng nhà máy thủy điện Nậm Pạc tại Phong Thổ, Lai Châu, Tập đoàn Kosy đã quyết định sẽ xây dựng và trao tặng 02 điểm trường tiểu học cho hai xã Nậm Xe và Sin Súi Hồ (Phong Thổ, Lai Châu). Giá trị xây dựng ước tính của mỗi điểm trường tương đương khoảng 500 triệu đồng.

 

Bằng món quà này, Tập đoàn Kosy mong rằng, sẽ giúp tuổi thơ vùng cao nơi này có được điều kiện học tập và phát triển tốt hơn với các phòng học khang trang, đầy đủ trang thiết bị học tập, khu vui chơi hiện đại,…

Thành lập năm 2008, hơn 10 năm hình thành và phát triển đã qua, Tập đoàn Kosy luôn coi trọng và tập trung đầu tư cho các hoạt động vì cộng đồng, thể hiện trách nhiệm xã hội, chung tay chia sẻ với những mảnh đời khó khăn trên khắp mọi miền đất nước. Còn nhớ, mới đây nhất, Tập đoàn Kosy cũng chính là một trong những đơn vị tiên phong, lên tiếp sức bà con vùng lũ quét Lai Châu trong trận lũ gây nhiều tổn thất.

Các hoạt động thiện nguyện đã dần trở thành cầu nối, đưa người Kosy đến với những vùng đất khó khăn để cùng chung tay với xã hội giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, bởi người Kosy hiểu rằng, trách nhiệm với cộng đồng luôn song hành cùng các hoạt động sản xuất kinh doanh. Để từ đó, giá trị sẻ chia được nhân lên gấp bội, cộng hưởng lại thành những tinh hoa, thể hiện giá trị nhân văn cao cả giữa “con người với con người”. Cộng hưởng để thành công hơn, thành công hơn để được sẻ chia nhiều hơn.

Hẹn một ngày sớm thôi, điểm trường sẽ chính thức được khởi công!

Nhớ mãi câu chuyện không đầu cuối của trẻ vùng cao về con đường tìm chữ…

“Đường đi học xa lắm, chúng em phải mang theo cơm thì mới đủ sức đến trường. Bọn con trai trong bản cũng đến trường, thường đi đường tắt. Đường tắt nhanh hơn, nhưng dốc và trơn trượt hơn.

Đường đến trường có rất ít nhà dân, nên mẹ rất sợ người xấu làm hại em. Ban đầu chúng em cũng sợ lắm, nhưng đi quen rồi thì lại thấy vui. Đường đến trường phải đi qua một con suối rất to. Mùa mưa nước suối dâng cao nên đứa nào cũng sợ. Nhưng mùa khô thì có thể nghỉ ở suối.

Mỗi người mang theo một lọ măng, măng còn mặn hơn muối. Bọn con trai cũng ăn như thế. Ăn cơm không nhưng các bạn ăn rất vui và ngon. Chúng em rất thích con suối này, vì đây là chỗ để nghỉ ngơi và nô đùa thoải mái trước khi đi tiếp chặng đường dài sắp tới và chẳng ai muốn nghỉ học.

Đoạn đường cuối cùng khi về trường luôn là đoạn mệt nhất. Không ai còn đủ sức chạy nhưng đứa nào cũng cố đi nhanh hơn, vì cuối cùng trường cũng đã ở rất gần”…

Chia sẻ: