Kosy

Vận hành hiệu quả các nhà máy điện của Kosy Group

Ngày 02/08/2023

Đến thời điểm hiện tại, 2 nhà máy điện của Tập đoàn Kosy đều đang vận hành ổn định, hiệu quả và mang lại nguồn thu vững chắc cho Tập đoàn. Đằng sau đó là những nỗ lực từng ngày từng giờ các các anh em cán bộ vận hành từ nhà máy đến văn phòng.

“Bước sang năm thứ 3 vận hành 2 nhà máy điện, Tập đoàn Kosy đã khẳng định được năng lực quản lý, vận hành các nhà máy thủy điện và điện gió. Các nhà máy đều hoạt động trơn tru, hiệu quả. Nhân sự của các nhà máy liên tục được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cùng sự chủ động trong công việc” – Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực Năng lượng tái tạo và khối Vận hành các nhà máy điện, ông Lương Quốc Hưng chia sẻ.

Sau khi chính thức hòa lưới điện quốc gia, nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu đang mang lại doanh thu khoảng 200 tỷ/năm, nhà máy Thủy điện Nậm Pạc là khoảng 160 tỷ/năm cho Tập đoàn Kosy. Đây là nguồn thu vô cùng quan trọng, giúp cân đối nguồn tài chính, đảm bảo hoạt động trên cả 2 mảng Bất động sản và Năng lượng tái tạo của Tập đoàn.

Sáu tháng đầu năm 2023 là giai đoạn các nhà máy phối hợp với các nhà thầu cung cấp các thiết bị khắc phục các sự cố nếu có trong thời hạn bảo hành 24 tháng của các nhà cung cấp thiết bị. Với các sự cố nhỏ, đội ngũ vận hành chủ động xử lý, với các sự cố phức tạp hơn, ban quản lý nhà máy phối hợp với các chuyên gia tìm hiểu, phân tích và đưa ra các phương án xử lý kịp thời.

Đến 30/6, Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu đã kết thúc công tác bảo dưỡng trong 6 tháng đầu năm cho 9 turbine. Ban quản lý nhà máy luôn linh hoạt bố trí các thời điểm gió thấp để nhân sự bảo trì nhằm tối ưu hóa hoạt động cũng như doanh thu của nhà máy. Cùng với đó, nhân sự vận hành của nhà máy luôn phối hợp hiệu quả với các kỹ sư Goldwind để vận hành trơn tru, ổn định và chủ động, kịp thời xử lý các sự cố.

Nhà máy Thủy điện Nậm Pạc cũng đã hoàn thành quá trình bảo dưỡng để chuẩn bị công tác vận hành đón lũ cao điểm từ tháng 7 đến tháng 10. Sau 3 tháng mùa mưa nhà máy sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể lần nữa để sẵn sàng bước vào giai đoạn chạy giờ cao điểm bắt đầu từ tháng 11. “Mùa mưa lũ ở vùng cao luôn là thời điểm khó khăn trong công tác đổi ca của vận hành của nhà máy thủy điện do mưa lũ sẽ thường gây mất đường đi vì thế để chuẩn bị cho mùa mưa bão, Ban quản lý nhà máy đã chuẩn bị kỹ công tác phòng chống lụt bão đảm bảo không bị gián đoạn hoạt động khi có lũ quét”, ông Nguyễn Văn Hùng – Phó phòng quản lý dự án Năng lượng tái tạo chia sẻ.

Đối với công tác đào tạo nhân sự vận hành, ông Phạm Văn Phôn – Phó phòng quản lý vận hành các nhà máy điện chia sẻ thêm: “Từ nay đến cuối năm sẽ xây dựng phương án bổ sung nhân sự cho nhà máy Thủy điện Nậm Pạc 1&2, làm tiền đề huẩn bị cho cả nhà máy thuỷ điện Mường Tùng khi đi vào hoạt động. Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu cũng có kế hoạch tuyển thêm kỹ thuật để cùng giám sát với nhân sự Goldwind trong quá trình bảo trì bảo dưỡng các turbine”.

Với 2 nhà máy đang hoạt động rất hiệu quả cùng các dự án đang được triển khai thi công bao gồm: Dự án nhà máy Thủy điện Pa Vây Sử, Tả Páo Hồ và cụm dự án nhà máy Thủy điện Mường Tùng, Tập đoàn Kosy đang ngày càng khẳng định thương hiệu nhà phát triển các dự án năng lượng tái tạo uy tín tại Việt Nam. Mục tiêu của Tập đoàn Kosy đến khoảng năm 2030 sẽ có tổng từ 2.000 – 3.000 MW phát điện hoặc thi công gần xong gồm: Thuỷ điện, điện gió trên bờ, điện mặt trời, điện gió ngoài khơi, thủy điện tích năng ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Chia sẻ: