Kosy

Xây dựng văn hóa Công ty Cổ phần Kosy

Ngày 21/09/2010

Từ xưa đến nay, con người chúng ta luôn từng bước học hỏi, mày mò nghiên cứu để hoàn thiện chính mình, vì vậy qua từng năm tháng con người, xã hội, đất nước đã được thay đổi một cách đáng kể để có được ngày hôm nay. Nhưng sự thay đổi đó có sự chênh lệch rất khác nhau, giữa người giàu và người nghèo, giữa các tổ chức, giữa các nước khác nhau trên thế giới.

Việt Nam chúng ta là một nước còn nghèo, lạc hậu, nếu nhìn từ các nước phát triển. Nhưng Việt Nam chúng ta lại có một bề dày lịch sử về văn hóa được chuyền từ đời này qua đời khác, là công sức rất lớn của ông cha chúng ta. Nhưng những gì đó là chưa đủ với xã hội phát triển như ngày nay.

Chúng ta giờ đây cần phải làm được nhiều hơn thế, thì mới hòa nhập được với các nước trên thế giới. Chúng ta là một nước đang phát triển, vì thế chúng ta có rất nhiều điều cần học hỏi những gì đất nước phát triển đang có.
 

Qua những điều thực tế, tôi thấy chúng ta rất cần phải học những nét văn hóa đã đạt đến khả năng nhận thức tối cao của của con người. Tôi xin đưa ra một số tiêu chí văn hóa điển hình cần phải được áp dụng, đặc biệt trong văn hóa doanh nghiệp của chúng ta.

Tính cá nhân:

Tính cá nhân và nhân quyền là điều quan trọng. Điều này nghe có vẻ giống thái độ ích kỷ, nhưng chính nó lại khiến chúng ta thành thật, biết tôn trọng các cá nhân khác và biết đòi hỏi quyền bình đẳng của con người.

Tính tự lập:

Tự lập là một phần của sự đề cao con người trong văn hóa thay vì ỷ lại cho người khác, vì thế chúng ta cần tự lên kế hoạch công việc cho mình và đứng trên chính đôi chân của mình.

Sự thẳng thắn:

Chúng ta phải đặt sự thật thà và thẳng thắn quan trọng hơn việc giữ thể diện. Chúng ta sẵn sàng dành thời gian để trao đổi thẳng thắn những vấn đề mà chúng ta thấy còn gây tranh cãi hoặc thậm chí là khi cảm thấy bị xúc phạm. Sự thẳng thắn khuyến khích chúng ta thảo luận các bất đồng và giải tỏa mâu thuẫn hơn là cần đến sự can thiệp của người thứ ba.

Phong thái thoải mái:

Giao tiếp với một phong thái thoải mái mặc dù giữa chúng ta có sự khác biệt về tuổi tác hay địa vị xã hội.

Sự cạnh tranh:

Chúng ta đánh giá cao các thành quả mà chúng ta đạt được từ lỗ lực cá nhân hay nhóm tập thể.

Sự hợp tác:

Chúng ta cũng luôn thể hiện tính tập thể và sự hợp tác với mọi người trong quá trình làm việc.

Coi trọng thời gian:

Việc đúng giờ luôn được đánh giá cao trong xã hội phát triển, họ sắp xếp các cuộc hẹn và cuộc sống bản thân theo một thời gian biểu. Họ luôn đến đúng giờ. Điều này gần như là tuyệt đối.

Sự năng động:

Cuộc sống con người luôn luôn biến đổi, nếu bạn là người quen với sự đủng đỉnh, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt với nhịp độ này. Còn ngược lại, bạn sẽ thấy hứng thú.

Sự yên lặng có thể khiến chúng ta lo lắng. Họ thà nói về thời tiết còn hơn chấp nhận sự im lặng trong một cuộc hội thoại.

Họ luôn rộng mở và nhiệt tình giải đáp các thắc mắc

Nếu bạn không hiểu một hành vi hay muốn hiểu thêm về phong tục và các giá trị sống, đừng dè dặt khi đặt câu hỏi. Chúng ta luôn sẵn sàng trả lời.
                                                                                                  Thạc sĩ. Nguyễn Thế Hùng
Chia sẻ: