Kosy

Chủ tịch Kosy Group lần đầu tiết lộ chiến thuật “lấy tỉnh lẻ bao vây thành phố lớn”

Ngày 01/11/2017

Ông Cường cho biết, tính đến nay Kosy đã là chủ đầu tư của nhiều dự án khu đô thị như Kosy Lào Cai, Kosy Sông Công, Kosy Gia Sàng, Kosy Bắc Giang… với tổng mức đầu tư khoảng gần 3.000 tỷ đồng. Hiện tại, Tập đoàn Kosy đã bắt đầu triển khai đầu tư về Hà Nội với dự án nằm ở phía Bắc Cầu Nhật Tân có tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng.

Người dân đang cần doanh nghiệp

– Trong khi các doanh nghiệp bất động sản đổ xô về thành phố lớn để đầu tư. Tại sao một doanh nghiệp xuất phát ở Hà Nội mà đến thời điểm này – tức sau gần 10 năm thành lập ông mới chọn Hà Nội để đầu tư?

Trong những giai đoạn đầu thành lập, chúng tôi nhận thấy việc đầu tư các khu đô thị ở tỉnh lẻ là hướng đi phù hợp với Kosy, vì năng lực của doanh nghiệp còn nhỏ. Và điều quan trọng là theo chủ trương đô thị hóa, hiện đại hóa, lãnh đạo các tỉnh rất quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại địa phương.

Còn tại Hà Nội, số lượng các doanh nghiệp quá nhiều, mà với một đơn vị còn non trẻ như Kosy lúc đó, không những phải cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn trong nước mà còn phải cạnh tranh với cả các doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam đầu tư.

Do đó, đầu tư triển khai dự án tại các tỉnh thực sự là hướng đi phù hợp với Kosy ở thời điểm đó.

Nhưng hiện tại Hà Nội đã khác trước rất nhiều, đặc biệt công tác hoàn thiện thủ tục dự án cũng được rút ngắn. Chính vì vậy mà Kosy đã quyết định đầu tư về Hà Nội với dự án nằm ở phía Bắc Cầu Nhật Tân.

Dự án gồm 6 toà nhà cao từ 30 – 35 tầng và 400 lô biệt thự, liền kề. Hiện dự án đang tiến hành công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết để chính thức khởi công xây dựng vào cuối năm 2018.

– Vậy tại sao ông lại chọn Đông Anh để đầu tư mà không phải quận huyện khác trên địa bàn Hà Nội?

Theo tôi được biết, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định đầu tư 33.000 tỷ đồng xây chuỗi đô thị 2 bên đường Nhật Tân – Nội Bài, đồng thời cũng đã công bố quy hoạch siêu tổ hợp tài chính cao 108 tầng cũng trên trục đường này. Thêm vào đó, huyện Đông Anh sắp tới cũng sẽ có thêm công trình công viên văn hóa giải trí 5 sao đẳng cấp quốc tế mang tên công viên Kim Quy…

Như vậy, với hàng loạt siêu dự án được đầu tư tại đây sẽ giúp Đông Anh phát triển mạnh trong thời gian tới. Đó cũng là cơ sở để Kosy tự tin vào tiềm năng phát triển và thêm động lực để triển khai thành công dự án tại Đông Anh.

– Ông nhận thấy tốc độ đô thị hoá trên địa bàn này như thế nào?

Với tốc độ đô thị hoá như hiện nay, mỗi năm khoảng 4%, bình quân cả nước là hơn 3%, và cứ sau 10 năm thì diện tích mở rộng của thành phố sẽ tăng khoảng 30 – 40%.

Như vài năm trước, khi Kosy quyết định đầu tư vào thành phố Lào Cai, vị trí của dự án Kosy Lào Cai còn chưa được nhiều người để ý, quan tâm. Song, hiện nay, với tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh và mạnh, khu đô thị Kosy Lào Cai của chúng tôi đã trở thành vùng trung tâm của thành phố. Không chỉ vậy, ở Lào Cai có nhiều dự án còn ở cách xa chúng tôi từ 5 – 7km, nhưng trong tương lai không xa, những khu vực đó cũng sẽ phát triển và sôi động hơn rất nhiều.

Tương tự như ở Hà Nội, cứ sau 10 năm, tỷ lệ đô thị hóa của Hà Nội sẽ tăng gấp 1,5 lần. Có thể kể đến các khu vực như Long Biên, Mỹ Đình cách đây 10 năm về trước vẫn còn là đồng ruộng mênh mông, đô thị chỉ tập trung ở trung tâm quận hoặc những tuyến đường chính.

Hiện giờ thì kín mít nhà ở và các chung cư cao tầng. Đô thị cũng theo đà phát triển lan ra đến các khu vực lân cận như từ Long Biên lan đến tận giáp Hưng Yên, hoặc khu vực Mỹ Đình lan sang hết quận Nam Từ Liêm, huyện Hoài Đức, Đan Phượng,…

Từ vùng ven, khu đô thị Kosy Lào Cai đã trở thành vùng trung tâm của thành phố.

Những doanh nghiệp tinh là những doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội và có tầm nhìn xa. Riêng Đông Anh là cửa ngõ ra quốc tế, quỹ đất ở đây rộng, lại thuận lợi giao thông với nhiều cây cầu lớn kết nối như cầu Thăng Long, cầu Nhật Tân… nên không chỉ Kosy mà các Tập đoàn lớn trong và ngoài nước cũng đã và đang đầu tư vào đây.

Thời gian tới chắc chắn Đông Anh là đại đô thị của Hà Nội, tương tự như Thủ Thiêm của TP. HCM, và xu hướng phát triển ra sân bay bao giờ cũng là tâm điểm. Đây cũng là xu hướng tất yếu của các nước thế giới.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào Hà Nội chúng tôi không quên thị trường tỉnh lẻ vì nhu cầu rất lớn và chúng tôi phục vụ cho chính người dân ở đấy chứ không phải phục vụ cho nhóm đối tượng đầu tư, đầu cơ.

– Với số lượng lớn dự án nhà ở được xây dựng tại Đông Anh từ một số chủ đầu tư uy tín như: Eurowindow, BRG, Intracom… Ông có lo ngại sẽ phải cạnh tranh vô cùng khốc liệt?

Có cạnh tranh thì mới có phát triển, từ đó doanh nghiệp sẽ tính toán làm sao để có sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.

Hiện tại diện tích bình quân nhà ở trên đầu người của Việt Nam đang rất thấp, khoảng 14 – 15m2/người trong khi hướng thát triển trong thời gian tới là 30 – 40m2/người để bằng các nước khác. Dân số tăng thì nhu cầu nhà ở cũng phải tăng. Chưa kể, Kosy đang đi trúng đối tượng có nhu cầu về nhà ở là phân khúc trung bình và khá vì đây là phân khúc có đông nhu cầu nhất.

Chúng tôi xác định, lợi nhuận không cao, thương hiệu không lớn nhưng chúng tôi đi theo nhu cầu của xã hội. Họ là những công nhân, viên chức khát khao có nhà để ở, song với mức thu nhập thực tế, họ chính là những người cần doanh nghiệp chung tay nhất. Làm được điều này chúng tôi cũng hy vọng sẽ góp phần ổn định an ninh cho xã hội.

Thị trường vẫn tăng trưởng tốt

– Đầu năm 2017 với những động thái không mấy tích cực từ phía cơ quan quản lý như: Đề xuất đánh thuế nhà ở thứ 2, tăng thuế VAT chuyển nhượng bất động sản… Theo ông những động thái này có tác động đến tâm lý khách hàng mua nhà trong thời gian tới?

Tôi rất đồng tình với quan điểm nhà nước phải đánh thuế để tăng nguồn thu tuy nhiên trước khi đưa ra chính sách cơ quan quản lý cần phải cân nhắc và có đánh giá tác động bởi chính sách không chuẩn thì ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề. Trong đó, bất động sản có 70 – 80 ngành nghề liên quan.

Tuy nhiên, dù có đánh thuế hay không thì thị trường bất động sản vẫn rất tiềm năng bởi so với các nước khác trên thế giới như Mỹ, Đức, Úc… thì thị trường bất động sản Việt Nam mới ở giai đoạn sơ khai nên trong dài hạn rất nhiều tiềm năng, đầu tư vào đây hiệu quả hơn rất nhiều kênh đầu tư khác.

– Ông có thể đưa ra một vài nhận định về diễn biến thị trường từ nay đến cuối năm 2017?

Thị trường bất động sản có tính chu kỳ, và đang trong quá trình phát triển. Tôi nghĩ rằng, không chỉ cuối năm nay mà sang năm 2018, thị trường bất động sản vẫn sẽ phát triển tốt, có tăng trưởng và nếu thị trường có chững lại thì cũng phải sau năm 2021 – 2022.

Tuy nhiên, hiện nay, các cơ quan quản lý đã rất nhanh nhạy trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản. Điển hình như một vài cơn sốt đất tại các tỉnh phía Nam diễn ra thời gian vừa qua đã được dập tắt nhanh chóng để không lan rộng thành các bong bóng bất động sản. Đây là niềm tin giúp các nhà đầu tư có thể tin tưởng vào các chính sách điều hành của cơ quan quản lý, giúp thị trường ổn định và phát triển bền vững.

Bí quyết duy trì ổn định dòng tiền

– Ông có thể chia sẻ hướng phát triển của Tập đoàn trong thời gian tới? 

Thời gian vừa qua, hàng loạt các ông lớn bất động sản lao đao là một bài học lớn cho bất cứ ai điều hành doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng. Để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững, doanh nghiệp phải có khả năng dự báo trước những khó khăn và đưa ra phương án phòng trừ.

Đối với Kosy, bên cạnh hướng đi mũi nhọn vẫn là đầu tư bất động sản, chúng tôi bắt đầu triển khai đầu tư sang một lĩnh vực khác để đảm bảo dòng tiền ổn định giúp tập đoàn phát triển bền vững, đó là lĩnh vực thủy điện, năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Các dự án này sẽ đi vào hoạt động trong vòng khoảng 3 năm tới. Đặc biệt, các nhà máy thủy điện có khả năng mang lại cho Kosy khoản lợi nhuận khoảng 200 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Kosy rất quan tâm đến việc đầu tư hợp tác với các đối tác nước ngoài như Đức, Nhật, Mỹ.

Hiện tại chúng tôi đang chuẩn bị công tác đầu tư mới gần 10 dự án với quy mô lớn hơn các dự án đang triển khai và nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn cho nhà đầu tư trong, ngoài nước.

– Được biết, trong năm 2017 Kosy đã có kế hoạch niêm yết trên sàn HNX, đến thời điểm này kế hoạch lên sàn HNX được Kosy chuẩn bị đến đâu?

Mới đây, Kosy đã được cấp mã chứng khoán là KOS, hồ sơ được Sở giao dịch chứng khoán thẩm định, dự kiến trong tháng 11/2017 chúng tôi sẽ niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Hà Nội.

– Nhiều người cho rằng khả năng Kosy sẽ là một cổ phiếu “hot” ngay sau khi lên sàn chính thức. Ông có kỳ vọng?

Thực ra, khi niêm yết thì doanh nghiệp nào cũng sẽ có những kỳ vọng nhất định. Song việc cổ phiếu “hot” đến đâu thì lại không phải doanh nghiệp muốn mà được, bởi độ “hot” của cổ phiếu sẽ do rất nhiều yếu tố quyết định, đặc biệt là những đánh giá trực tiếp từ thị trường.

Ngoài việc thị trường đánh giá thì kết quả kinh doanh cùng với chiến lược phát triển của doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng, bởi nó cho thấy rõ tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đến đâu, từ đó thu hút nhà đầu tư.

Đối với Tập đoàn Kosy, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức, đưa ra các chiến lược phát triển khả thi, đầu tư các dự án tốt,… quyết tâm đạt những kết quả kinh doanh tốt nhất, khẳng định vị trí, đảm bảo thương hiệu của một nhà đầu tư phát triển dự án uy tín, đáp ứng kỳ vọng của các cổ đông, các nhà đầu tư, đối tác và khách hàng.

Với tôn chỉ lấy “Tâm” và “Tín” làm hành trang phát triển, Kosy thực sự kỳ vọng trở thành một Tập đoàn kinh tế đa ngành, phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

– Vâng! Xin cảm ơn ông về cuộc chia sẻ thú vị này!

THIÊN BÌNH thực hiện

(Theo báo Diễn đàn doanh nghiệp)

Chia sẻ: