Kosy

Công ty Cổ phần Kosy trước cơ hội và thách thức

Ngày 30/05/2010

Môi trường vĩ mô

Thứ nhất, môi trường kinh tế: Kinh tế thế giới cũng như kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi, năm 2009 GDP Việt Nam ở mức 5,2%, dự báo năm 2010 đạt 6,5%. Việt Nam là đất nước đang phát triển, kết hợp với sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế tạo ra rất nhiều cơ hội và những thuận lợi cho việc kinh doanh của Công ty.

Cầu về thị trường với những ngành nghề kinh doanh của Công ty Cổ phần Kosy sẽ lớn hơn và chúng tôi sẽ có nhiều đối tác ở trong và ngoài nước để lựa chọn. Cùng với sự phát triển bùng nổ về kinh tế, sự cạnh tranh trong ngành ngân hàng sẽ rất khốc liệt. Nhưng nếu chúng ta có những dự án khả thi, tạo dựng được uy tín, chúng ta sẽ được ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác đầu tư tài chính cho nhiều dự án. Bên cạnh sự thuận lợi đó, thời gian tới do chính sách thắt chặt tín dụng và tỷ lệ lạm phát sẽ tăng, điều này dẫn đến lãi suất tăng và ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty, vì thời gian tới chúng tôi phải huy động rất nhiều vốn đầu tư từ các tổ chức tín dụng.

Thứ hai, môi trường chính trị: Ở Việt Nam, chúng ta có thuận lợi lớn ở sự ổn định về chính trị, điều này làm cho không chỉ các nhà đầu tư trong nước yên tâm mà cả các nhà đầu tư nước ngoài cũng yên tâm khi chuyển tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam. Điều này sẽ giúp Công ty Cổ phần Kosy có thêm nhiều cơ hội cho sự phát triển và mở rộng kinh doanh.

Thứ ba, môi trường văn hoá xã hội: Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, dồi dào. Con người Việt Nam hiếu học, làm việc siêng năng. Tuy nhiên, chúng ta chưa có được tác phong công nghiệp, làm việc có kỷ luật.

Môi trường ngành

Hiện nay, Công ty Cổ phần Kosy hoạt động ở ba lĩnh vực chính: Giáo dục đào tạo, xây dựng, khai thác và chế biến khoáng sản.

Thứ nhất, lĩnh vực giáo dục và đào tạo: Đây là một lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng rất tốt, nhu cầu được học tập và đào tạo rất lớn, là ngành có sự phát triển ổn định và lâu dài. Ngoài ra, lại  được Nhà nước khuyến khích, ủng hộ nên tạo nhiều cơ hội cho sự phát triển.

Bên cạnh đó, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo cũng gặp rất nhiều thách thức, vấn đề đầu tiên phải nói đến là luôn phải nâng cao chất lượng dạy và học, tạo dựng thương hiệu, uy tín. Chỉ khi làm được những việc này thì mới có thể cạnh tranh được với các đối thủ, các trường đào tạo khác, khi đó mới thu hút được học sinh, sinh viên.

Một thách thức khác là với đặc thù hoạt động như hiện nay, chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi thâm nhập các tỉnh, do có sự bảo hộ với các cơ sở đào tạo tại tỉnh. Ngoài ra còn nhiều thách thức khác như luôn phải ý thức nâng cấp trình độ đào tạo, cơ sở vật chất, xây dựng được đội ngũ giáo viên giỏi ở các tỉnh…

Thứ hai, lĩnh vực xây dựng: Đây là một ngành có tiềm năng tăng trưởng rất tốt, với tình hình thực tế như Việt Nam, ngành xây dựng đang ở giai đoạn tăng trưởng. Theo tính toán, trong vòng 50 năm nữa ngành này có tốc độ tăng trưởng rất lớn. Hàng năm có rất nhiều công trình mới được đầu tư xây dựng trong cả nước, nếu phát huy tốt năng lực cốt lõi, chúng tôi thâm nhập và phát triển mạnh lĩnh vực này không quá khó.

Song kinh doanh trong lĩnh vực này cũng phải đối diện với nhiều thách thức như chi phí lớn, vốn lưu động lớn, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ mạnh khác trong khi năng lực của chúng tôi còn hạn chế cả về tài chính và hồ sơ kinh nghiệm.

Một thách thức rất quan trọng khác là luôn phải đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình trong khi phải đối mặt với nhiều điều kiện không tốt về các yếu tố thời thiết, yếu tố tự nhiên và nhiều quy định của pháp luật…

Thứ ba, lĩnh vực khoáng sản: Là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển tốt, rất ổn định và lâu dài, có thể tới hàng trăm năm. Đây là một ngành ngày càng có nhiều giá trị. Việt Nam là một đất nước có nhiều các loại khoáng sản, bên cạnh đó còn có rất nhiều sự thuận lợi về chính sách đã tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Kosy tiếp tục mở rộng phát triển ngành kinh doanh này.

Đây cũng là một ngành thu hút nhiều sự chú ý của nhiều nhà đầu tư có năng lực. Do đó tạo ra nhiều cơ hội kêu gọi đầu tư, góp vốn cùng hợp tác kinh doanh từ các đối tác trong và ngoài nước. Có những dự án khả thi chúng tôi cũng có thể vay được vốn từ rất nhiều ngân hàng hay tổ chức tín dụng để triển khai.

Mặc dù vậy, kinh doanh trong ngành này phải đối mặt với rất nhiều thách thức là đầu tư dài hạn, vốn đầu tư lớn, chịu nhiều rủi ro. Đây là một lĩnh vực phải đầu tư rất nhiều thời gian, liên quan rất nhiều cơ quan ban ngành từ địa phương tới trung ương. Ngoài ra còn có rất nhiều người có quyền lợi liên quan như những hộ dân sống trên vùng mỏ, do vậy công tác giải phóng mặt bằng trên một diện tích rộng cũng là một vấn đề lớn.

 Ths. Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kosy 

Chia sẻ: