Kosy

Dự án Điện gió Kosy Bạc Liêu: Công trường không ngủ

Ngày 07/07/2021

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 có công suất 40 MW với tổng mức đầu tư gần 1.600 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 10/2020, nằm trên địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Toàn bộ 9 turbine của nhà máy được cung cấp bởi Tập đoàn Goldwind International Renewable. Ngay từ những tháng đầu năm 2021, Công ty Cổ phần Điện gió Kosy Bạc Liêu – chủ đầu tư của dự án đã ký kết những hợp đồng quan trọng bao gồm: Hợp đồng mua bán điện với Công ty Mua bán điện (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam); hợp đồng tài trợ tín dụng gần 1000 tỷ đồng với Agribank Chi nhánh Sở Giao dịch và Agribank Chi nhánh Tây Hồ.

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP Điện gió Kosy Bạc Liêu ký kết hợp đồng mua bán điện với ông Nguyễn Danh Sơn – Giám đốc Công ty Mua bán điện vào tháng 1/2021.

Tất cả sự đầu tư, quan tâm của Ban lãnh đạo Tập đoàn, sự nỗ lực và quyết tâm của CBNV đều hướng tới mục tiêu đưa nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu phát điện, hòa lưới điện quốc gia trước ngày 30/10/2021.

Các hạng mục thi công chạm mốc tiến độ
Hiện tại, phần móng của dự án đã hoàn thiện 6/9 turbine, 3 vị trí còn lại sẽ hoàn thiện trong tháng 7/2021. Việc lắp đặt turbine đang thực hiện theo kế hoạch tiến độ của từng lô hàng turbine đã về. Dự kiến, tháng 7 hoàn thiện phần cơ khí các turbine TB10, TB09, TB08; tháng 8 hoàn thiện phần cơ khí của turbine TB07, TB06, TB05; tháng 9 hoàn thiện phần cơ khí TB02, TB03, TB04. Việc COD sẽ hoàn thiện theo từng line: 30/08/2021 line 1; 30-15/10/2021 là line 2 và line 3.

Xe cánh thứ 6 của chuyến vận chuyển turbine đầu tiên đã được hạ xuống công trường dự án.

Hạng mục trạm biến áp đã cơ bản hoàn thiện phần xây dựng, với thiết bị điện lắp đặt trong nhà và hệ thống xà giá cột đỡ tại sân trạm, thiết bị nhị thứ và nhất thứ đã chuyển về công trường. Máy biến áp chính 220 kV đã cung cấp tại công trường và đang lắp đặt với kế hoạch hoàn thiện đóng điện vào 31/07/2021. Phần cột đường dây đấu nối đã hoàn thiện 3/3 vị trí, chuẩn bị bước vào công tác lắp dựng cột và đồng bộ công tác đóng điện trạm biến áp 220 kV trước ngày 31/7/2021.

Khu trạm biến áp của dự án đang dần định hình hoàn thiện.

Phần đường nội bộ dự án đã hoàn thiện toàn bộ độ dài 5,6 km. Phần cáp ngầm cũng đã hoàn thiện phần lắp đặt ống luồn cáp và đang trung chuyển cáp về công trường.

Quyết tâm hướng tới ngày về đích
Mùa mưa năm nay của vùng dự án đến sớm hơn thường lệ (bắt đầu từ cuối tháng 4/2021), làm chậm công tác thi công xây dựng. Nguồn cung vật liệu, đặc biệt là cát, đá đang khan hiếm dẫn đến giá cả bị leo thang, gây phát sinh chi phí cho nhà đầu tư. Cùng với đó, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều khu vực tại địa bàn bị phong tỏa và hạn chế, gây ảnh hưởng tới nhân công thi công và sự có mặt của các chuyên gia. Hay những khó khăn ở công tác vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, công tác giải phóng mặt bằng trong khu vực nuôi trồng thủy hải sản của địa bàn…
Tất cả đều được anh em trong Ban quản lý dự án xác định rõ và lên kế hoạch khắc phục, cố gắng hết sức để đảm bảo những mốc tiến độ đã đề ra. Trước mắt, Ban quản lý sẽ tập trung huy động thêm nhân lực, máy móc thiết bị thi công để đảm bảo kế hoạch tiến độ, sau đó tập trung tăng cường sử dụng các giải pháp thi công trong điều kiện mùa mưa nhằm khắc phục tối đa những khó khăn của ngoại cảnh.
Bằng sự nhiệt huyết và quyết tâm cao, tập thể CBNV Ban QLDA và các phòng ban phối hợp nhịp nhàng, cả công trường Điện gió Kosy Bạc Liêu không ngủ, đẩy nhanh tiến độ theo kế hoạch. Người Kosy cùng hướng về Bạc Liêu nắng gió, mong một ngày tháng 9 đoàn tụ, chúc mừng những thành tựu lớn của dự án.
Ông Lương Hồng Phong, Phó TGĐ phụ trách Điện gió và Điện mặt trời chia sẻ: “Chúng tôi xác định rõ: “Không thể có thành công mà không có sự cố gắng”. Được sự quan tâm, động viên, chỉ đạo sát sao hàng ngày và sự “ưu tiên” của Ban lãnh đạo và các phòng ban liên quan trong Tập đoàn dành cho chúng tôi, tại nơi tuyến đầu, vì niềm tin ấy, chúng tôi đã cùng nhau quyết tâm, bình tĩnh đưa ra những giải pháp phù hợp, tháo gỡ từng khó khăn, lập tiến độ chi tiết dự án, tranh thủ thời tiết thuận lợi, động viên nhà thầu tổ chức thi công tăng ca, thêm giờ.

Đối với công tác kỹ thuật, Ban QLDA cùng đơn vị tư vấn thiết kế rà soát lại thiết kế, tối ưu nguồn vật liệu tại chỗ để thay thế nguồn nguyên liệu khan hiếm, tăng giá… Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, ban QLDA thực hiện các công tác quản lý, giám sát và điều tra dịch tễ hàng ngày đối với tất cả các CBCNV trên công trường dự theo quy định của CDC.

Với những giải pháp phù hợp, ý chí quyết tâm và niềm tin, sự quan tâm của Ban lãnh đạo và toàn thể CBNV Tập đoàn dành cho chúng tôi, các khó khăn đã dần được tháo gỡ, giải quyết. Chúng tôi “chắt chiu” từng ngày thời tiết thuận lợi, tối ưu chi phí và đảm bảo an toàn tuyệt đối các chỉ tiêu về kỹ thuật. Những khó khăn vẫn còn phía trước nhưng chúng tôi có cơ sở để tin rằng, dự án sẽ về đích đúng tiến độ trong niềm vui hân hoan của toàn thể gia đình Kosy.

Chia sẻ: