Kosy

Dự án Thủy điện Nậm Pạc sẽ về đích trong tháng 7/2021

Ngày 07/07/2021

Cụm 2 Dự án Thủy điện Nậm Pạc 1 & 2 có tổng công suất lắp máy 34 MW, nằm trên địa bàn các xã Nậm Xe và xã Sin Súi Hồ huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng. Khi hoàn thành phát điện cụm 2 Dự án Thủy điện Nậm Pạc sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điệntrung bình khoảng 150 triệu kWh/năm, đồng thời sẽ đóng góp vào ngân sách địa phương hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Thời điểm này trên vùng miền núi phía Tây Bắc Bộ đã bước vào mùa mưa, cùng với đó dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tới lịch làm việc của các chuyên gia nước ngoài tại dự án. Anh em Ban QLDA đã quyết tâm vượt mọi khó khăn, tăng cường, rà soát các hạng mục, đảm bảo mọi công tác thi công được hoàn thiện tốt và sẽ chính thức phát điện Dự án Nậm Pạc 2 trong tháng 7 tới và Nậm Pạc 1 trong tháng 09/2021.

Hiện hết tháng 06/2021, các hạng mục của Dự án Nậm Pạc 2 bao gồm: Cụm đầu mối đập 2.1, cụm đầu mối đập 2.2, hầm H2.1, H2.2, đường ống áp lực, trạm biến áp và đường dây điện 110kV đang được hoàn thiện. Mục tiêu trong đầu tháng 7, công tác lắp đặt nhà máy Nậm Pạc 2 sẽ hoàn thiện, các chuyên gia nước ngoài sẽ có mặt tại công trình để hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và hiệu chỉnh toàn bộ các thiết bị.

Cùng với đó, cuối tháng 6 Ban QLDA đã thi công nhà Van, lắp đặt hoàn thành đường ống thép trong tháp điều áp. Trạm biến áp Mường So và đường dây 110 kV đoạn ngoài từ cột 23 đến 57 cũng sẽ được hoàn thiện để bắt đầu thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị nhà máy và phát điện hòa lưới điện quốc gia trong tháng 7. Song song với công tác đẩy mạnh thi công của nhà máy Nậm Pạc 2, các hạng mục của nhà máy Nậm Pạc 1 cũng được gấp rút triển khai.

Ông Nguyễn Đức Doanh, Phó TGĐ phụ trách các dự án Thủy điện tại Lai Châu chia sẻ: “Gần đến cuối chặng đường, có nhiều hạng mục phát sinh khách quan của dự án gây ảnh hưởng đến tiến độ nói chung. Ban quản lý dự án phải cố gắng hết sức để vượt qua những khó khăn đó, tập trung vào tiến độ đã đề ra để đảm bảo mọi điều kiện hoàn thành. Trong đó, cũng rất cần sự hợp lực của các nhà thầu đang hỗ trợ dự án từ đầu cho đến thời điểm này. Ban lãnh đạo đã giao mục tiêu, đặt kỳ vọng vào mốc hoàn thiện của dự án nên anh em cán bộ công nhân tại công trường đang thể hiện những nỗ lực cao nhất, hướng tới ngày “về đích”.

Hình ảnh đập 2.2 đã hoàn thiện.

Khi nhà máy đi vào hoạt động, với quá trình vận hành khai thác trên 50 năm, hàng năm sẽ có hàng trăm kỹ sư, công nhân vận hành, sinh sống và làm việc tại nhà máy. Đây chính là lực lượng lao động đông đảo, nhiệt huyết, gắn bó lâu dài với nhân dân và chính quyền, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho địa phương; gắn phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng – an ninh, ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Trong lĩnh vực thủy điện, bên cạnh cụm 2 dự án nhà máy thủy điện Nậm Pạc 1 & 2, trong tháng 5 và 6 vừa qua, Tập đoàn Kosy đã chính thức động thổ xây dựng 2 dự án thuỷ điện Mường Tùng (Điện Biên) và Pa Vây Sử (Lai Châu) và thúc đẩy đầu tư nhiều dự án thủy điện mới tại Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên… Mục tiêu tới năm 2025, Kosy Group sẽ có 500 MW thủy điện, điện gió, điện mặt trời phát điện, hòa vào lưới điện quốc gia.

Chia sẻ: