Kosy

Hà Nam, ngày mưa mùa hạ

Ngày 30/06/2022

Ban QLDA Hà Nam

Tháng Sáu trở về trong chúng tôi với chất chứa nỗi niềm của bao kỷ niệm. Cơn mưa chiều mùa hạ giữa mênh mông công trường, đem theo những hồi ức khó quên của một hành trình gian nan vất vả nhưng đầy kiêu hùng, cùng những bâng khuâng, buồn vui lẫn lộn.

Khởi đầu của một dự án có hàng trăm công việc phải được thiết lập nhưng có lẽ nên bắt đầu từ việc giải phóng mặt bằng (GPMB) – một câu chuyện không đơn giản tí nào. Quả thật, chẳng thể nói trước được điều gì về công tác này, nhưng có một điều mà chúng tôi dám chắc, đó là cả một hành trình bền bỉ và đầy kiên nhẫn. Mục tiêu kỳ vọng của công tác GPMB được xác lập không bao giờ được áp dụng một cách cứng nhắc mà đòi hỏi phải luôn tỉnh táo, linh động và sáng tạo để áp dụng tùy vào từng ngữ cảnh, từng thời điểm, từng môi trường khác nhau. Để thực hiện được nhiệm vụ này phải hết sức quyết liệt nhưng luôn mềm dẻo, táo bạo mà phải khôn khéo, nhẫn nại nhưng phải cương quyết.

Hình ảnh toàn cảnh trước khi dự án Kosy Lita Hà Nam xuất hiện
Sau khi xuất hiện dự án, khu vực như được “thay da đổi thịt”

Trong bài viết ngắn này, có lẽ không thể nói hết được cả một chặng đường nhưng thước phim sống động đó vẫn còn vẹn nguyên trong chúng tôi, như chỉ mới diễn ra ngày hôm qua. Vẫn còn đó những đêm đông giá rét, anh em Ban QLDA chụm đầu trăn trở tính toán tìm giải pháp, nghĩ suy nhiều trước một phương án, một quyết định thực hiện đến tận đêm khuya. Còn đó những ngày nắng đổ lửa, quá giờ trưa các lãnh đạo chính quyền địa phương vẫn miệt mài cùng chúng tôi tìm phương thức xử lý sao cho phù hợp. Còn đó những vạt áo đẫm mồ hôi của những đồng chí công an phường, nhẫn nại đi vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà để giải thích, tuyên truyền, vận động. Còn đó những cuộc họp đối thoại, đàm phán với đại diện người dân căng thẳng và đầy thách thức… Những hình ảnh không bao giờ quên trong tâm trí chúng tôi.

Cũng là những ngày tháng Sáu oi nồng, chúng tôi được đón những người đồng nghiệp về chia lửa. Một khoảng thời gian ngắn bên nhau, có thể chưa mang lại được nhiều thành quả nhưng thật đáng trân quý. Chúng tôi được gần nhau, được hiểu hoàn cảnh đặc thù của dự án, được sẻ chia vui buồn và thấy thương nhau hơn. Đó quả là một nguồn động viên khích lệ to lớn từ những người cộng sự, giúp chúng tôi vững tin bước vào cuộc chiến với một tâm thế đầy bản lĩnh.

Rồi một ngày tháng Ba đặc biệt, đến bây giờ chúng tôi vẫn đùa vui đó là ngày giải phóng của dự án, ngày chính thức kết thúc một cuộc chiến dai dẳng trong hơn một năm trời để giải phóng toàn bộ mặt bằng. Một chiến thắng dành cho sự nỗ lực phi thường, thành quả của những quyết định táo bạo và của cả một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉn chu, đầy kiên nhẫn, và mang dấu ấn lịch sử.

Để có được thành quả này, đầu tiên phải nói đến sự quyết liệt của người “thuyền trưởng” Tập đoàn – Chủ tịch Nguyễn Việt Cường. Một nước cờ nhạy bén, đúng thời điểm, để có được sự ủng hộ, quyết tâm vào cuộc của chính quyền địa phương. Tiếp đến là quá trình tập trung cao độ với tinh thần làm việc hết sức khẩn trương trong việc rà soát, đối chiếu, xây dựng hồ sơ để làm bằng xong theo đúng quy định pháp luật của anh em Ban QLDA. Những chồng hồ sơ cao ngất ngưởng, mùi mực photo cháy khét vì quá tải ở văn phòng Trung tâm Phát triển Quỹ đất vào lúc 11 giờ đêm những ngày giáp Tết Nhâm Dần sẽ không bao giờ phai mờ trong chúng tôi.

Niềm vui ngày giải phóng chưa qua, không một phút giây ngừng nghỉ, chúng tôi lại bước tiếp một hành trình mới không kém phần gian nan vất vả – công tác giao đất của dự án. Vượt qua bao vất vả lo toan, niềm vui như vỡ òa khi dự án chính thức được chính quyền tỉnh Hà Nam quyết định giao đất cho toàn bộ phần còn lại của dự án với hơn 18,2 ha. Kể từ đây, Kosy đã chính thức có quyền sử dụng toàn bộ diện tích 22,94 ha một cách hợp pháp. Niềm vui lặng thầm, niềm tự hào cứ len lỏi trong mỗi chúng tôi…

Để có được kết quả theo đúng mục tiêu tiến độ kỳ vọng như thế này, ít ai biết rằng đó là cả một sự nỗ lực của từng cá nhân, sự chủ động với một kế hoạch đã được chúng tôi thiết lập và chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ song hành từ những ngày còn đang GPMB. Một khối lượng hồ sơ giao đất khổng lồ đối với phần diện tích hơn 18,2 ha không dễ dàng chút nào. Theo đó là cả những ngày đo vẽ bản đồ trích lục xuyên tầm, những tập hồ sơ tổng hợp diện tích của hơn 315 thửa đất, số liệu kiểm đếm rà soát diện tích đất giao hơn 182.000 m2, đã được chúng tôi triển khai thực hiện trước trong vòng gần hai tháng trời.

Và không thể nào quên những sáng sớm tinh sương, hay những chiều muộn, hình ảnh Phó Tổng Giám đốc Thường trực – Nguyễn Đức Diệp cùng anh em chúng tôi và phòng Đầu tư, đi làm việc tại các cơ quan đơn vị để thúc đẩy tiến trình công việc. Có lẽ không cần nói ra, nhưng tất thảy ở đó vẫn là một tinh thần trách nhiệm mẫu mực, sự nỗ lực thực tâm và hơn hết là sự nhẫn nại vì mục tiêu chung.

Ngoài ra, tinh thần trách nhiệm, sự mẫn cán của những cán bộ phụ trách thẩm định hồ sơ giao đất của Sở TNMT tỉnh Hà Nam đã đẩy nhanh việc triển khai công việc theo đúng tiến độ. Bằng tất cả sự trân trọng của một mối quan hệ nghĩa tình, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới những người bằng hữu đầy trân quý.

Ngoài kia, cơn mưa chiều tạnh dần với ít hạt mưa bay, nhường chỗ cho ráng chiều với những tia sáng phía xa. Những kỷ niệm buồn vui, những cảm xúc trầm mặc như dần lắng lại. Ngày mai, sau cơn mưa trời sẽ sáng hơn, những tiếng máy rộn ràng trở lại trên công trường và chúng tôi lại tiếp tục những hành trình mới. Những trăn trở, nghĩ suy về kế hoạch tổ chức thi công để thúc đẩy tiến độ nhanh nhất có thể và còn vô vàn những công tác pháp lý, đối ngoại, truyền thông… của dự án đang chờ phía trước.

Chúng tôi hiểu rằng, chặng đường phía trước vẫn còn nhiều lắm những thử thách gian nan, nhưng niềm tin trong chúng tôi về những điều tốt đẹp chưa bao giờ tắt. Nhất định rằng, với những gì đã có cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ – ngày về đích của dự án sẽ không còn xa nữa.

Chia sẻ: