Kosy

Ký họa chân dung 4 tân Phó Tổng Giám đốc

Ngày 30/06/2022

Tháng 3/2022, Tập đoàn Kosy đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm 04 Phó Tổng Giám đốc phụ trách các lĩnh vực Tài chính, Kinh doanh, Năng lượng tái tạo (NLTT), Hành chính – Nhân sự – Văn phòng, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Tập đoàn trong giai đoạn hiện tại. Phóng viên Kosy News đã có cuộc trò chuyện với 4 P.TGĐ để ghi nhận cảm xúc và lắng nghe những chia sẻ của các anh chị về quan điểm trong công việc, cuộc sống.

Ông Lương Quốc Hưng – P.TGĐ phụ trách NLTT: “Sự khảng khái trong công việc là tính cách của tôi”

–  Xin anh chia sẻ cảm xúc khi được bổ nhiệm vị trí P.TGĐ phụ trách NLTT?

Sau hơn thời gian cống hiến tại Tập đoàn Kosy, tôi được bổ nhiệm vị trí P.TGĐ phụ trách khối NLTT, một trong 2 lĩnh vực hoạt động chính của Tập đoàn, bên cạnh bất động sản. Bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào và xúc động. Tôi cho rằng, việc bổ nhiệm Ban lãnh đạo từ chính cấp quản lý hiện tại thể hiện chính sách coi trọng nhân tài và phát huy nguồn lực của Kosy Group. Đây cũng là sự ghi nhận, đánh giá của Ban lãnh đạo với những đóng góp của tôi trong quá trình công tác tại Tập đoàn.

Một nét tính cách đặc trưng của anh trong công việc là gì?

Quan điểm của tôi: công việc là trên hết. “Tuy thô nhưng thật”, trong công việc luôn thẳng thắn góp ý với các bộ phận phòng ban chuyên môn để đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, xuất phát là người làm kỹ thuật nên đôi khi cách tôi truyền đạt thông tin hơi thiếu sự mềm mại, vô tình làm người đối diện mất lòng, nhưng đó là tính cách của tôi. Thật ra sau khi mọi thứ xong xuôi, tôi cũng chủ động hỏi chuyện, tạo tiếng cười cho mọi người cùng thoải mái và gắn kết hơn. Anh em làm việc lâu dần cũng hiểu tính cách và kết hợp công việc hiệu quả. (Cười)

[Ông Lương Quốc Hưng sinh năm 1976, có trên 20 năm kinh nghiệm trong công tác quản lý các dự án thủy điện. Theo Quyết định bổ nhiệm, ông Hưng chịu trách nhiệm quản lý Phòng Năng lượng Tái tạo và một số Ban QLDA Thủy điện và Năng lượng Tái tạo của Tập đoàn Kosy.]

Ông Nguyễn Tiến Nam – P.TGĐ phụ trách Tài chính: “Không có áp lực, không có kim cương. Tôi không ước muốn kim cương nhưng bản thân ước muốn vượt qua được hầu hết áp lực và thử thách.”

– Người ta thường nói: “Áp lực tạo kim cương”, với vai trò người quản trị tài chính cho doanh nghiệp, anh nghĩ sao về câu nói này?

Quá trình hình thành viên kim cương diễn ra trong điều kiện môi trường vật lý đặc biệt và khó khăn. Kim cương được hình thành dưới áp lực trên 5 gigapascal khi nhiệt độ đạt vượt ngưỡng 1300 độ tại độ sâu từ 100 đến 200 km dưới lòng đất.

Trong cuộc sống thường không có việc dễ dàng, muốn có kim cương thì ta phải chịu áp lực. Áp lực có thể về mặt vật chất, cũng có thể là áp lực tinh thần và kim cương là bảo vật quý giá. Người thành công sẽ biến những áp lực đó thành động lực để cố gắng, để chạm tay đến thành quả như mong muốn. Thử thách khó khăn có đáng gì nếu trong ta là ngọn lửa kiên cường, nhiệt huyết. Vậy hãy mạnh mẽ đứng vững trước mọi hoàn cảnh và hãy luôn động viên, nhắc nhở mình rằng: “Không có áp lực, không có kim cương”.

Với nền kinh tế mở như ở Việt Nam, áp lực trong công việc là điều hiển nhiên, cần đối mặt, đón nhận và vượt qua. Cá nhân tôi qua 22 năm làm việc trong lĩnh vực Tài chính – Chứng khoán, trải qua nhiều vị trí và nhiều thử thách của cuộc sống, công việc, tôi vẫn duy trì ngọn lửa đam mê nghề nghiệp, học tập, tích lũy kinh nghiệm để hướng đến chinh phục các mục tiêu của tập thể và cá nhân.

Áp lực luôn tồn tại, cần nhận định được thử thách, đánh giá, tìm phương án tốt nhất để giải quyết hài hòa và đạt kết quả tối ưu. Tuy nhiên, có những áp lực đã nỗ lực nhưng vẫn thất bại hoặc kết quả không như mong muốn, nhưng đó lại là những bài học kinh nghiệm quý báu trong công việc. Tôi không ước muốn kim cương nhưng bản thân ước muốn vượt qua được hầu hết áp lực và thử thách.

– Được biết, anh là một người đam mê golf, anh có thể chia sẻ thêm về môn thể thao này?

Tôi từng muốn dừng chơi môn thể thao này để dành thời gian cho công việc và gia đình, nhưng giờ thì golf là một phần trong cuộc sống của tôi.

Golf rất thú vị, golf có thể cải thiện khả năng giao tiếp và thiết lập các mối quan hệ. Golf cũng giúp phát triển bản thân nhờ việc phấn đấu không ngừng để nâng cao kết quả khi chơi với bạn bè hoặc kết quả của từng cú đánh, từng hole, từng trận đấu.

Golfer là những người xác định mục tiêu rõ ràng và luôn luyện tập tư duy của mình. Việc xác định rõ ràng mục đích như vậy sẽ là kim chỉ nam cho mọi hoạt động, từ đó tập trung vào những việc nên làm, các tình huống cần được xử lý và đề ra chiến lược để đạt được kết quả như mong muốn. Golf đã giúp tôi hình thành thói quen xác định các mục tiêu, mục đích rõ ràng. Từ đó, tôi càng dễ có được cuộc sống hạnh phúc và vui tươi hơn, không rơi vào cảm giác mơ hồ, không định hướng rõ ràng mọi vấn đề của cuộc sống cũng như công việc.

[Ông Nguyễn Tiến Nam sinh năm 1978, có trên 20 năm kinh nghiệm trong công tác Tài chính Kế toán. Theo Quyết định bổ nhiệm, ông Nam chịu trách nhiệm quản lý các Phòng Tài chính, Phòng Kế toán, Phòng Chứng khoán.]

Bà Nguyễn Thị Sinh – P.TGĐ phụ trách Kinh doanh: “Có 3 điều thay đổi rõ rệt khi tôi được bổ nhiệm lên P.TGĐ.”

– Xin chị chia sẻ rõ hơn về sự thay đổi này?

Thứ nhất, thay đổi về nhận thức. Nếu như trước đây phạm vi quản lý của tôi là bộ phận CSKH thì giờ đây đã mở rộng ra là khối Kinh doanh của Tập đoàn. Tôi nhận thấy mình cần phải trau dồi hơn nữa các kiến thức, nâng cao kỹ năng, chuyên môn và quản lý BĐS bao gồm cả Kinh doanh, Marketing, Thủ tục… để có thể làm tốt vai trò, trọng trách mà Ban lãnh đạo Tập đoàn đã giao phó.

Thứ 2, thay đổi về tầm nhìn. Trên cương vị mới, việc đặt ra mục tiêu cũng như tầm nhìn dài hạn với Tập đoàn Kosy là một trong điều tôi xác định thay đổi, để có thể cống hiến hết sức mình, gắn bó lâu bền với Tập đoàn Kosy.

Thứ 3, thay đổi về định hướng: Bên cạnh những thay đổi về nhận thức, tầm nhìn, tôi cũng xây dựng những định hướng phát triển không chỉ cho riêng mình mà cho cả khối Kinh doanh để phù hợp với định hướng phát triển chung của Tập đoàn.

– Một cá tính/phong cách làm việc hoặc kinh nghiệm đàm phán hiệu quả trong kinh doanh mà chị muốn chia sẻ?

Tôi vốn là một người cá tính, trực tính và có phần hơi nóng tính, tuy nhiên, trong vai trò là một người quản lý, tôi luôn biết cách cân bằng giữa cảm xúc cá nhân và công việc để có thể xử lý mọi tình huống một cách hiệu quả.

Trong kinh doanh, đàm phán là kỹ năng không thể thiếu trong bất cứ giao dịch nào. Bí quyết của một cuộc đàm phán hiệu quả với khách hàng đặc biệt trong những vấn đề mang tính chất đối kháng, ngoài việc giữ bình tĩnh, lắng nghe ý kiến đối phương, cần phải có kỹ năng nắm bắt và xoa dịu tâm lý. Đặt vị trí của mình vào vị trí của khách hàng để hiểu khách hàng nhưng đồng thời cũng không cho phép bản thân xa rời lập trường, quan điểm của chủ đầu tư. Phải biết khéo léo lựa chọn thời điểm, phương án tốt nhất để tháo gỡ vấn đề, làm sao để hai bên đạt được hiệu quả mong đợi, từ đó xây dựng niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp. 

[Bà Nguyễn Thị Sinh sinh năm 1979, có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Theo Quyết định bổ nhiệm, bà Sinh phụ trách quản lý các phòng ban: các Phòng Kinh doanh, Phòng Marketing, Phòng Thủ tục CSKH – Công nợ.]

Bà Hà Thị Thu Thủy – P.TGĐ phụ trách Hành chính – Nhân sự – Văn phòng: “Trong công việc, tôi lấy sự Trung thực – Trách nhiệm – Tận Tâm làm kim chỉ nam”

Xin chị cho biết chiến lược của khối HCNS trên chặng đường xây dựng môi trường làm việc lý tưởng cho CBNV? Những hoạt động này được kỳ vọng mang đến những ảnh hưởng, hiệu quả như thế nào?

Không có môi trường làm việc nào được gọi là lý tưởng nhất, chỉ có môi trường làm việc mà nhân viên cảm thấy yêu thích và cảm thấy hài lòng. Ở đó, nhân viên được nâng cao giá trị của bản thân, được ghi nhận kỹ năng, khả năng trong công việc, được đồng nghiệp tôn trọng và cấp trên tin tưởng.

Tập đoàn Kosy ngày càng lớn mạnh, nhân sự gia tăng hàng năm theo ngành nghề, lĩnh vực mở rộng. Do đó, khối HCNS cũng cần phải có một số thay đổi để theo kịp tốc độ phát triển của Tập đoàn và tạo ra môi trường làm việc yêu thích cho nhân viên. Cụ thể như tạo điều kiện, cơ hội thăng tiến cho CBNV; đào tạo nghiệp vụ, cải tiến hoạt động đánh giá nhân sự; các chế độ đãi ngộ, tạo môi trường làm việc chủ động và tự kiểm soát trong công việc; khuyến khích phát triển tinh thần đồng đội, cải thiện không gian làm việc cho các CBNV… để hiện thực hóa kỳ vọng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, gắn bó, đoàn kết, đồng lòng nhất trí, hành động vì một mục tiêu chung.

Theo chị, một phẩm chất cần có của một nhà quản lý nguồn nhân lực là gì? Phương châm/kim chỉ nam của chị trong công việc?

Công tác quản lý nhân sự liên quan đến con người, mà quản lý con người là một trong các công tác quản lý khó nhất, đòi hỏi người làm nhân sự nên có các phẩm chất như: trung thực, tỉ mỉ, nhẫn nại, lắng nghe, thấu hiểu, kết nối tốt với các đồng nghiệp, khách quan trong mọi tình huống. Người làm nhân sự là người cân bằng lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động, cũng là người cần phải cứng rắn duy trì mọi quy định, quy chế của Tập đoàn.

Trong công việc tôi lấy sự “Trung thực – Trách nhiệm – Tận Tâm” làm kim chỉ nam cho công việc của mình.

Trung thực với cấp trên, với đồng nghiệp và đối tác để luôn tạo sự tin tưởng và tạo ra các mối quan hệ bền vững lâu dài.

Trách nhiệm với tất cả công việc được giao, tôn trọng deadline; luôn tìm mọi giải pháp để hoàn thành công việc, sẵn sàng nhận thêm các nhiệm vụ mới, trăn trở để phát triển công việc tốt hơn, nâng cao nghiệp vụ, kiến thức cho bản thân; sẵn sàng chia sẻ kiến thức đào tạo cho cấp dưới để mọi nhân viên đều có cơ hội thăng tiến cũng như các chế độ tốt hơn.

Tận tâm chu đáo trong mọi mối quan hệ với đồng nghiệp, cấp trên và đối tác, sẵn sàng là cầu nối để giải quyết các vấn đề liên quan đến con người; nhiệt huyết với công việc, gắn kết đội nhóm.

[Bà Hà Thị Thu Thủy sinh năm 1978, có trên 15 năm kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực Hành chính Nhân sự. Theo Quyết định bổ nhiệm, bà Thủy chịu trách nhiệm quản lý Phòng Tổ chức Nhân sự, Phòng Hành chính,…]

Xin cảm ơn 4 P.TGĐ về cuộc trò chuyện rất thú vị. Chúc các anh chị thật nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thành công trên cương vị mới để đóng góp cho sự phát triển của Kosy Group!

Chia sẻ: