Kosy

Những vì sao trên bầu trời Đá Lả

Ngày 29/06/2022

Nguyễn Thanh Nghiêm – KSCons

Bất giác câu hỏi trước đây của anh Bộ, tự dưng tôi lại có câu trả lời: “Thưa anh Bộ – Trưởng Ban QLDA Kosy Quảng Bình, anh có biết anh đang quản lý cả một giàn nghệ sỹ không, họ chính là những vì sao trên bầu trời Đá Lả của anh đó!”

Dù mới đầu mùa nắng nóng, nhưng khu vực Đá Lả, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình nhiệt độ đã rất cao, cái nắng nóng ở đây cảm giác muốn “khô” người. Theo người dân nơi đây chia sẻ thì Đá Lả thực chất là nói lái của từ Đá Lửa, đất đá nơi này hấp thụ nhiệt nhanh và giữ nhiệt rất lâu. Vì vậy nơi đây được coi là một trong những khu vực nắng nóng nhất của tỉnh Quảng Bình.

Thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh cũng là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng với nhiều địa danh nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình. Tiếng bom Lộc Long, tiếng trống Ninh Châu mở đầu cho phong trào Quảng Bình quật khởi trong kháng chiến chống thực dân Pháp rồi đến những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước với khẩu hiệu: “Xe chưa qua nhà không tiếc, đường chưa thông không tiếc máu xương”. Nhân dân nơi đây đã đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến, cùng với cả nước làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ xưa đến nay, nếu ai đã từng biết đến địa danh này đều không khỏi yêu thương những người dân nơi đây bởi họ vô cùng hiền hòa và chân thật, nhiệt tình, hiếu khách. Cũng chính mảnh đất giàu truyền thống cùng tiếng thơm đất lành chim đậu, có nhiều thế mạnh về phát triển kinh tế, du lịch mà huyện Quảng Ninh đã được không ít nhà đầu tư đặt niềm tin nhằm xây dựng thành một khu vực ngày càng lớn mạnh, trong đó có Tập đoàn Kosy. Với tầm nhìn chiến lược sâu rộng trước những dự án đầy tiềm năng, Ban lãnh đạo Tập đoàn đã đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại Đá Lả trên mảnh đất này.

Các anh, những con người Kosy luôn mang trong mình khát vọng ở đâu cần tôi có, ở đâu khó có tôi, sẵn sàng tiếp tục sứ mệnh xây dựng mảnh đất này ngày càng đẹp hơn, hiện đại hơn xứng tầm với sự hy sinh, đóng góp của nhân dân nơi đây.

Công tác thi công tại dự án cũng không hề dễ dàng. Địa hình khu đô thị là đồi núi, khi mưa thì đất ướt, sình lầy, khi nắng thì khói bụi mịt mù. Công tác thi công tại dự án lại tập trung vào giai đoạn cao điểm nắng nóng, đòi hỏi những cán bộ công nhân viên của dự án phải cố gắng rất nhiều. Nhìn các anh phơi mình trên công trường, nắng cháy da thịt, mồ hơi ướt đầm như tắm mới thấy cảm phục tinh thần hết mình vì công việc, vì nhiệm vụ của các anh.

Có đến công trường, ăn ở và làm việc cùng các anh, phơi mình trên từng tuyến đường dưới cái nắng chang chang 39 – 40độ C, gió Lào bỏng rát quyện cùng cái mùi dầu máy nồng nặc càng làm cho không khí trở nên ngột ngạt, mới cảm nhận hết sự vất vả gian truân của các anh. Nước da đen giòn, mặt đẫm mồ hôi và lấm lem bụi đất nhưng miệng vẫn luôn nở nụ cười tỏa ra nguồn năng lượng bất tận.

Do tiến độ thi công tại dự án rất căng, các anh cứ bị cuốn theo guồng quay của công việc, nhiều khi vài tháng các anh mới được về thăm nhà, đây chính là sự hy sinh thầm lặng của các anh mà ít khi các anh chia sẻ.

Đối với các anh, sẽ chẳng có khó khăn, thử thách nào cản bước các anh và cũng chẳng có niềm vui nào vui bằng khi thấy công trường luôn ầm vang tiếng máy, thấy người công nhân hăng say lao động. Tôi tin rằng sự cố gắng hết mình, những giọt mồ hôi rơi kia sẽ không hề vô nghĩa vì những việc các anh đang làm sẽ giúp mảnh đất này nở hoa.

Tôi có hỏi anh Lê Đức Thịnh, Chỉ huy trưởng công trường: “Nắng nóng nơi đây có làm anh nản chí?” Không cần suy nghĩ, anh trả lời tôi rằng: “Anh đã nhận nhiệm vụ là chiến hết mình”. Câu trả lời ngay và luôn của anh làm cho tôi có cảm giác nó như được lập trình sẵn trong anh bởi ý chí, khát khao cống hiến và quyết chiến của một người lính khi ra trận.

Hôm nay vào dự án Kosy Quảng Bình, tự dưng tôi nhớ lại những ngày chúng tôi tiền trạm vào dự án để chuẩn bị triển khai thi công. Đoàn đi của chúng tôi hôm đó có tất cả 5 anh em cán bộ kỹ sư với nhiệm vụ là nhận bàn giao mặt bằng, tim mốc, đo đạc khảo sát hiện trạng và một số công việc khác của dự án.

Trong lúc nghỉ giải lao, chúng tôi ngồi trà chanh chém gió, anh Bộ – Trưởng ban QLDA Kosy Quảng Bình có chỉ vào đồng chí Lâm, kỹ sư trắc địa nói: “Thằng em này dáng đẹp, mặt đẹp không đi làm diễn viên, nghệ sỹ lại đi làm nghề xây dựng làm gì cho vất vả và ít tiền”. Kỹ sư Lâm trả lời: “Nghề chọn người anh ạ!” 

Ừ nhỉ, với dáng ấy, mặt ấy mà là diễn viên, là nghệ sỹ có khi giờ cũng trở thành những ngôi sao trên bầu trời showbiz Việt. Nhưng không sao, mỗi nghề nó có cái hay, cái thú vị riêng của nó, ai cũng muốn làm nghệ sỹ, diễn viên thì ai làm kỹ sư đo đạc, kỹ sư Lâm nhỉ? Mấy cái anh “ba chân một mắt” này người ngoài nhìn vào là cứ tưởng các anh ấy vác máy đi quay phim đấy, tôi hài hước thêm vào câu chuyện.

Đi ra công trường, nhìn từ xa thấy kỹ sư Lâm đang vác theo cái máy, nghe bảo trị giá đâu gần nửa tỷ. Dựng máy xong thấy Lâm ngắm ngắm nghía nghía, khua tay múa chân, miệng thì hò hét thỉnh thoảng lấy bộ đàm ra chỉ đạo từ xa trông oách xà lách.

Nhìn theo hướng chỉ tay của kỹ sư Lâm tôi thấy một đồng chí cầm cái mia tiến tiến, lùi lùi, sang trái, sang phải, có khi còn trèo lên cây, đứng trên nóc nhà, nhiều lúc còn chẳng thấy người đâu chỉ thấy cái mia cứ di chuyển lên xuống theo địa hình của dự án.

Tôi lại nghĩ cái anh bạn kỹ sư Lâm kia có khác gì một ông đạo diễn phim đâu, cũng hò hét, cũng khua chân, múa tay, cũng cái bộ đàm đeo bên sườn, cũng ngó ngó nghiêng nghiêng như đang chỉ đạo diễn xuất. Còn anh bạn cầm mia khác gì diễn viên xiếc, một tay trèo cây, một tay cầm mia, rồi nhảy qua khe qua suối, rồi leo nóc nhà…

Đó mới chỉ là bộ phận trắc địa, trên công trường còn nhiều các bộ phận khác như kỹ sư thiết kế, kỹ sư hồ sơ, kỹ sư hiện trường, đội lái xe, lái máy… họ cũng đang ngày đêm lăn xả trên công trường, cái cách họ làm việc, các thao tác của họ trong công việc cũng chuẩn xác, thăng hoa thành ra tôi kết luận, nghề nào cũng có thể là nghệ sỹ nếu như chúng ta luôn yêu thích, hết mình trong công việc và đặc biệt thăng hoa với những gì mình đang làm. Bất giác câu hỏi trước đây của anh Bộ, tự dưng tôi lại có câu trả lời: “Thưa anh Bộ – Trưởng Ban QLDA Kosy Quảng Bình, anh có biết anh đang quản lý cả một giàn nghệ sỹ không, họ chính là những vì sao trên bầu trời Đá Lả của anh đó!”

Xin chúc anh Thịnh, anh Bộ, anh Lâm và các anh em trong dự án Khu nhà ở thương mại Đá Lả chân cứng đá mềm, cơ thể dẻo dai, tâm hồn sảng khoái, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Xin gửi trọn niềm tin tới các anh và tôi tin rằng dù nắng nóng như đổ lửa trên mảnh đất Đá Lả hay Đá Lửa cũng không thể làm nhụt ý chí quyết tâm và khát khao của những con người Kosy nơi này.

Tôi tin chỉ một vài năm nữa thôi, khi Khu nhà ở thương mại Đá Lả hoàn thành sẽ giúp thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình trở lên khang trang, hiện đại thúc đẩy nền kinh tế phát triển, để người dân được hưởng cuộc sống tốt hơn, với những tiện ích tốt nhất. Chính điều đó cũng để khẳng định sự đóng góp to lớn của Tập đoàn và sự nỗ lực hết mình của những chiến binh Kosy trên mảnh đất thân thương giàu truyền thống cách mạng này.

Rồi mai này khi nói về thị trấn Quán Hàu, người dân người dân nơi đây không chỉ nói đến món hàu đặc sản mà họ còn hào hứng kể về con người Kosy – những con người đã miệt mài ngày đêm vẽ lên trên mảnh đất của họ những mảng màu tươi sáng. 

Chia sẻ: