Kosy

Thêm một mã cổ phiếu bất động sản tiềm năng chào Sàn UpCOm: KOS

Ngày 11/12/2017

Mã cổ phiếu KOS của Công ty Cổ phần Kosy – doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trong chuỗi 9 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Kosy đã chính thức giao dịch trên sàn UpCOM vào ngày 08/12/2017 với số lượng 41,5 triệu cổ phiếu, mức giá tham chiếu 11.300 đồng/cổ phiếu. Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu KOS đã tăng trần lên mức 15.800 đồng/ cổ phiếu, tăng 40 % so với mức giá tham chiếu. Với mức giá này, vốn hóa của Công ty Cổ phần Kosy ước đạt 655 tỷ đồng.

Hiện tại, doanh nghiệp này đang là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản tại các tỉnh, thành phía Bắc như: khu đô thị như Kosy Lào Cai, Kosy Sông Công, Kosy Gia Sàng, Kosy Bắc Giang… với tổng mức đầu tư khoảng gần 3.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch Tập đoàn Kosy kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kosy đã có những chia sẻ thú vị về việc niêm yết đã được xác định ngay từ khi đặt tên doanh nghiệp và Kosy đã có sự chuẩn bị chu đáo trong vòng 2 năm trở lại đây cùng những mục tiêu, chiến lược trong thời gian tới.

Ông có thể chia sẻ tại sao Kosy lại lựa chọn lên UpCOM ở thời điểm này trước mà không tập trung nguồn lực để niêm yết trên HoSE và HNX?

Ông Nguyễn Việt Cường: Sở dĩ chúng tôi lựa chọn niêm yết sàn UpCOM trước khi chuyển sàn sang HoSE hay HNX cũng có nhiều lý do, song cơ bản là bởi Kosy là doanh nghiệp đang trên đà phát triển, nhu cầu huy động vốn ở thời điểm hiện tại chưa thực sự lớn. Mục tiêu của chúng tôi là tạo dựng và công bố hình ảnh về một công ty đại chúng hoạt động minh bạch, từ đó tăng cường uy tín của doanh nghiệp, tiến tới phục vụ mục tiêu huy động vốn hóa trong tương lai.

Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều doanh nghiệp lớn như các ngân hàng VIB, Lienvietbank,… hãng hàng không Vietjet Air,… hay mới đây là Habeco cũng lựa chọn UpCOM để chào sàn trước khi lên HoSE hoặc HNX. Do đó, UpCOM chắc chắn cũng sẽ là một sân chơi sôi động để Kosy vừa đạt được mục tiêu, tìm kiếm cơ hội đầu tư và quan trọng là tích lũy đủ mạnh trước khi chuyển sân chơi niêm yết lớn hơn.

Trong thời gian tới, Kosy đã có kế hoạch chuyển Sàn ở thời điểm phù hợp, vươn ra sân chơi lớn hơn là HoSE hoặc HNX.

Với kết quả kinh doanh, lợi nhuận, dòng tiền của công ty đã công bố trong báo cáo 9 tháng đầu năm, ông đánh giá sẽ tác động thế nào đến việc nhìn nhận của các nhà đầu tư quan tâm đến Kosy?

Ông Nguyễn Việt Cường: Kết quả kinh doanh của Công ty trong báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm nay cho thấy những kết quả chưa đạt được như mục tiêu của chúng tôi đề ra. Nếu nhìn vào con số thì sẽ chưa đánh giá hết được tiềm năng của công ty. Bởi trên thực tế, những tháng đầu năm 2017 là thời gian rất bận rộn của Kosy với nhiều dự án đồng thời được triển khai, giới thiệu và mở bán, mang lại doanh thu lớn cho công ty song do đặc trưng của ngành bất động sản, việc ghi nhận doanh thu trên sổ sách chỉ được thực hiện vào thời điểm chu kỳ cuối của dự án.

Trong 3 tháng cuối năm 2017 này, dự kiến Kosy sẽ thu về khoảng 300 tỷ đồng và hết năm nay, công ty tự tin đạt doanh thu khoảng 500 tỷ đồng.

Trong năm tới là thời điểm các dự án Kosy hoàn thành, việc ghi nhận doanh thu sẽ đạt được như mục tiêu chúng tôi đặt ra với con số hàng nghìn tỷ đồng năm 2018 và chắc chắn sẽ còn cao hơn ở những năm sau.

Sau khi niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCoM, theo ông, đâu là lý do hấp dẫn nhà đầu tư nên mua cổ phiếu KOS?

Ông Nguyễn Việt Cường: Thực tế các nhà đầu tư tài chính đa phần rất thông minh, họ thường có cái nhìn bao quát, sâu sắc khi quyết định đầu tư cổ phiếu. Thông thường, họ không chỉ dựa vào những con số tài chính mà còn xem xét, nghiên cứu và đánh giá dựa trên tiềm năng, kế hoạch kinh doanh cũng như chiến lược dài hạn của doanh nghiệp.

Trong năm 2018, chúng tôi có chiến lược tập trung đẩy mạnh triển khai nhiều dự án với quy mô lớn hơn đặc biệt là dự án nằm ở phía Bắc cầu Nhật Tân, Hà Nội gồm 6 toà nhà cao từ 30 – 35 tầng và 400 lô biệt thự, liền kề với tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng, mở rộng thêm 3 dự án khu đô thị ở Sapa và thành phố Lào Cai, hay các dự án ở Vinh (Nghệ An), Ninh Bình, Phú Thọ, Hà Nam… Hiện các dự án này đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý, một số dự án đang giải phóng mặt bằng và hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng để chính thức khởi công xây dựng vào năm 2018.

Thực ra, khi niêm yết thì doanh nghiệp nào cũng sẽ có những kỳ vọng nhất định. Song độ “hot” của cổ phiếu sẽ do nhiều yếu tố quyết định, đặc biệt là những yếu tố đến từ thị trường.

Do đó, đứng ở lập trường doanh nghiệp, Kosy chúng tôi xác định mình còn cả một chặng đường rất dài để tăng trưởng và phát triển lớn mạnh cũng như khẳng định được mình. Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức, triển khai thật tốt các dự án hiện có để đạt doanh thu tốt, lợi nhuận tốt, đảm bảo thương hiệu của một chủ đầu tư uy tín, đáp ứng kỳ vọng của các cổ đông, các nhà đầu tư, đối tác và khách hàng.

Chia sẻ: