Kosy

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Ngày 21/05/2018

Phát biểu tại Diễn đàn “Bất động sản 2018: Tác động từ chính sách” do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức mới đây, ông Lực khẳng định: Hệ thống cơ chế, chính sách, thị trường về thuế, phí, nguồn vốn, sản phẩm phát sinh tài chính… là những yếu tố cần thiết để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Ông Cấn Văn Lực phát biểu tại “Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2018”.

Là giải pháp quan trọng

Theo ông Cấn Văn Lực, ở Việt Nam hiện nay tài chính cho nhà đất đã được đề cập khá sớm tại Quyết định số 105/2007/QĐ-TTg, Phê duyệt định hướng chính sách tài chính nhà ở quốc gia đến năm 2020. Theo đó, nguồn vốn dành cho bất động sản tóm gọn trong những nguồn chính: Nguồn vốn ngân sách Nhà nước, nguồn vốn ngoại, nguồn vốn tín dụng bảo lãnh, nguồn vốn tư nhân (vốn tự có, vốn góp)…

Liên quan đến nguồn vốn ngân sách Nhà nước, hiện nay đang có 2.000 tỷ đồng. Trong đó, 800 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho người có công, 1.200 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội. Năm 2018, Chính phủ có kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong đó, vốn nhà nước cấp 500 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội tự huy động 500 tỷ đồng.

“Nguồn vốn như vậy khá eo hẹp. Bởi chỉ cần một số dự án với quy mô lớn đã đã hết nguồn vốn này. Chính vì vậy, nguồn vốn tín dụng, bảo lãnh được coi như một trong những giải pháp quan trọng”, ông Lực nói.

Trong khi đó, thông tin từ NHNN cho biết, tổng dư nợ cho vay đầu tư và kinh doanh bất động sản của Việt Nam đến 31/12/2017 là khoảng 471.000 tỷ đồng (chiếm khoảng 7,2% tổng dư nợ), tăng 8,3% so với đầu năm. Theo đó, dư nợ tín dụng kinh doanh bất động sản và xây dựng chiếm khoảng 15,8% tổng dư nợ (theo Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ quốc gia).

Ngoài ra, tín dụng tiêu dùng hết năm 2017 đạt khoảng 1,1 triệu tỷ đồng (chiếm 17% tổng dư nợ). Trong đó, dư nợ cho vay sửa, mua nhà, thuê nhà chiếm khoảng 8% tổng dư nợ (theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ Quốc gia, tỷ trọng này khoảng 50%).

Bên cạnh đó, phải kể đến nguồn vốn ngoại bao gồm cả nguồn vốn trực tiếp với khoảng 12 quỹ và gián tiếp. Theo số liệu từ Tổng Cục Thống kê, hết 4 tháng đầu năm 2018, FDI đăng ký đạt 807,5 triệu USD vào lĩnh vực bất động sản, chiếm 10% tổng vốn FDI đăng ký. Năm 2017, FDI đăng ký 3,05 tỷ USD vào lĩnh vực này.

Ngoài ra, ông Lực cho biết: “Về mặt chính sách hiện nay có khoảng 4-5 chính sách tác động đến thị trường bất động sản. Trong đó phải kể đến Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017: phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hay như Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và một cơ hội theo ông Cấn Văn Lực là tuyệt vời đó chính là Hội nhập quốc tế sâu rộng giai đoạn 2018-2020, cụ thể là triển vọng FTA VN-EU, CPTPP…), đây sẽ là những nhân tố kích cầu BĐS tăng lên”.

Từ những con số nêu trên, có thể thấy, bất động sản đang là lĩnh vực có hấp lực đặc biệt thu hút các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Cùng với khả năng sinh lời cao, hấp dẫn, yếu tố chính sách cũng góp phần tăng thêm sức hút cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Cần có quỹ tiết kiệm nhà ở chung

Tuy nhiên, bên cạnh những triển vọng, ông Cấn Văn Lực cũng chỉ ra một trong những tồn tại hạn chế trong tài chính bất động sản, đó là Quỹ tiết kiệm nhà ở không phát triển được chủ yếu do thiếu vốn mồi, cơ chế, cách làm… chưa phù hợp với thị trường.

Ngoài ra, hệ thống các định chế tài chính (ĐCTC) chưa đa dạng. Cụ thể là chưa có hoặc chưa phát triển các ĐCTC như quỹ tín thác đầu tư – REIT, cơ quan cho vay thế chấp nhà ở…) cũng được chỉ ra đang là những rào cả khiến cho thị trường tài chính nhà ở chưa thể phát triển. Vì vậy, ông Cấn Văn Lực kiến nghị “cần thiết phải có một quỹ tiết kiệm nhà ở chung giống như các nước như Thái Lan, Singapore đã làm thành công”.

Bên cạnh đó, ông Cấn Văn Lực cũng chỉ ra phải phát triển thị trường vốn tạo nguồn vốn trung dài hạn và cân đối cấu trúc thị trường tài chính; tạo vốn mồi tại các quỹ tiết kiệm nhà ở, chương trình nhà ở xã hội. Đồng thời, cũng phải tăng cường vai trò của Hiệp hội ngành nghề.

“Đặc biệt trong đó chú trọng định hướng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực bất động sản mục tiêu như cơ sở hạ tầng thiết yếu, hạ tầng giao thông; triển khai tốt Nghị định về hình thức đầu tư PPP”, ông Lực nhấn mạnh.

– Theo Báo Diễn đàn doanh nghiệp – 

Chia sẻ: